Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng Yongbyon?

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 8-10, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) xác nhận rằng Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vốn đã bị đóng cửa từ năm 2007.

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc đã thông báo với Ủy ban Tình báo của quốc hội nước này rằng, lò phản ứng hạt nhân công suất 5 MW này đã được đưa vào vận hành từ khoảng tháng 8 năm nay.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc đưa ra xác nhận như vậy, mặc dù trước đó đã có nhiều nguồn tin độc lập qua phân tích những hình ảnh vệ tinh thương mại cho rằng lò phản ứng này có thể đã vận hành được nhiều tuần.

Lò phản ứng này, nằm cách Bình Nhưỡng 90km về phía bắc, được cho là được sử dụng để sản xuất pluton cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trước khi nó bị đóng cửa vào năm 2007 theo một thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán 6 bên. Năm 2008, nước này đã phá hủy tháp nước làm mát của lò phản ứng nhằm thể hiện cam kết đóng cửa lò phản ứng này của họ.

ảnh 1
Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon


Tuy nhiên, đến đầu tháng 4 năm nay, khi căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên lên đến đỉnh điểm, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rằng họ sẽ tái khởi động lò phản ứng nhỏ này, không phải để sản xuất năng lượng, và sử dụng để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của nước này.

Theo nghị sỹ Cho Won-jin, lãnh đạo Đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội, cơ quan tình báo nước này còn cho biết tại phiên họp quốc hội kín này rằng, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử động cơ cho tên lửa tầm xa tại bãi phóng Tongchang-ri nằm ở bờ biển phía tây.

Ông cho biết, cơ quan tình báo còn cho rằng Bình Nhưỡng đã tăng cường lực lượng hải quân và lực lượng pháo binh dưới hình thức các hệ thống rocket phóng loạt tầm xa, hướng vào thủ đô Seuol, tỉnh Gangwon và 5 hòn đảo biên giới tại Hoàng Hải.

Sau đó, ông dẫn lời giám đốc NIS Nam Jae-joon cho rằng Triều Tiên đã chế tạo số lượng lớn rocket phóng loạt 122mm và 240mm tại các nhà máy ở Nampho và Hamhung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top