Triều Tiên đã làm giả video thử nghiệm tên lửa đạn đạo?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Theo sự phân tích của một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại California, Mỹ, video thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mới công bố cách đây ít hôm đã được làm giả một cách hết sức tinh vi.

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, nhằm khẳng định khả năng triển khai sức mạnh hạt nhân ở bất cứ đâu, tuy nhiên, nhiều chuyên gia Hàn Quốc cũng như trên thế giới khẳng định rằng, những tuyên bố và minh chứng của Triều Tiên cho tiềm năng quân sự của mình là không hề đáng tin cậy.

“Tên lửa được phóng đi, ánh sáng loé lên... tất cả trông như thật. Tuy nhiên Triều Tiên đã chỉnh sửa đoạn video này. Họ đã cắt ghép những đoạn video thử tên lửa Scud từ trước đó để tạo thành video mới”, nhà nghiên cứu Melissa Hanham, tại Trung tâm Nghiên cứu chống phổ biến vũ khí (CNS), nhận định.
ảnh 1Hình ảnh cắt từ đoạn video thử tên lửa của Triều Tiên

Trong chương trình kéo dài một giờ đồng hồ về quân đội Triều Tiên, đài truyền hình trung ương nước này đã đăng tải video thử tên lửa phóng từ tàu ngầm vào hôm 21-12-2015. Đoạn video còn cho thấy lãnh đạo Kim Jong-Un trực tiếp theo dõi vụ thử nghiệm và tên lửa bay vọt lên các tầng mây. Đây là lần thứ 2 trong vòng một vài tháng qua, Triều Tiên thể hiện sức mạnh tên lửa của mình. Lần đầu tiên được thực hiện vào hôm 27-11-2015 nhưng thất bại và thậm chí còn làm hư hại chiếc tàu ngầm.

Sau khi Triều Tiên tung đoạn video này, quân đội Hàn Quốc cũng khẳng định rằng, đây là video đã chỉnh sửa từ đoạn phim thử tên lửa Scud, mặc dù có thừa nhận rằng, công nghệ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã tiến bộ hơn.
Video vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bị nghi ngờ là giả mạo:


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top