Triều Tiên có thể "sớm" thử nghiệm tấn công hạt nhân

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo các nhà phân tích, dựa vào những vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân gần đây của Triều Tiên, việc nước này tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân khác mạnh hơn, hướng tấn công vào Mỹ chỉ là chuyện một sớm một chiều. 

ảnh 1

Triều Tiên liên tục thử nghiệm các vũ khí hạt nhân trong nhiều năm qua

Các chương trình hạt nhân và tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên đã khiến các nhà phân tích lo ngại. Họ cho rằng, sự phát triển này của Bình Nhưỡng sẽ ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu, đặc biệt là có thể tấn công Mỹ.

Dựa trên những bức ảnh vệ tinh thu được tại các địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, nhà phân tích Frank Pabian của Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) và David Coblentz, một chuyên gia về môi trường tại LANL đã kết luận rằng, tên lửa trong cuộc thử nghiệm lần này mạnh gấp 14 lần so với vụ hồi tháng 9-2016.

Theo các nhà phân tích, dựa vào các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân gần đây của Triều Tiên, việc nước này tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân khác mạnh hơn, hướng tấn công vào Mỹ chỉ là chuyện một sớm một chiều. 

Tờ tin tức Yohap của Hàn Quốc đưa tin, Bình Nhưỡng đang tiếp tục đào hầm dưới núi Mantap qua Cảng Bắc để hỗ trợ cho việc thực hiện các thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất với lượng thuốc nổ cao hơn đáng kể. Trong khi đó, vụ thử hạt nhân hồi tháng 9-2016, ước tính Triều Tiên đã sử dụng khoảng 15.000-20.000 tấn thuốc nổ.

Trước đó, Bruce Klingner, cựu giám đốc CIA tại Hàn Quốc tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng đang tiến gần đến việc phát triển một tên lửa đạn đạo có thể tấn công Mỹ.

Trao đổi với Fox News, ông nói: “Chúng tôi dự đoán một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ được Triều Tiên thử nghiệm trong năm nay và nó sẽ được phát triển hoàn thiện trong vài năm tới”.

Bên cạnh đó, trong bài diễn văn thường niên hồi đầu năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un cho biết, nước này đang ở giai đoạn cuối cùng của cuộc thử nghiệm phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia tin rằng tuyên bố này chỉ là để hăm dọa và Bình Nhưỡng chưa thực sự có khả năng đó.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia khác cho biết, nước này đã đưa ra những tuyên bố như vậy trong nhiều năm qua và dường như họ đang từng bước nâng cao khả năng hạt nhân của mình.

Trong khi đó, các chuyên gia quốc phòng cũng cảnh báo Triều Tiên và các quốc gia thử nghiệm hạt nhân khác về việc gây ô nhiễm môi trường không gian và gây tranh cãi về vấn đề an ninh trên toàn cầu.

Năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân và hơn hai chục lần thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về 3 cuộc thử hạt nhân mà nước này thực hiện trước đó, vào năm 2006, 2009 và 2013.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top