Trận chiến lớn nhất của Liên quân Arab chiếm lại cảng biển đỏ từ Houthis do Iran hậu thuẫn

0 Hoàng Tiến (Theo Haaretz)
ANTD.VN -Liên quân Arab do Arab Saudi dẫn đầu đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố cảng chính của Yemen là Hodeidah, trận chiến lớn nhất trong cuộc chiến kéo dài 3 năm giữa liên minh các quốc gia Arab và phiến quân Houthis.

Chính phủ Yemen cho biết, các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên minh đã tiến hành các cuộc tấn công vào vị trí của phiến quân Houthi để hỗ trợ các hoạt động dưới mặt đất của quân Yemen đổ về phía nam của cảng Biển Đỏ.

Chiến dịch “Chiến thắng vàng” bắt đầu ngày 13-6 sau khi kết thúc hạn chót do Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất dành cho Houthi, đang nắm giữ thủ đô Sanaa, phải rời cảng duy nhất này dưới sự kiểm soát của họ.

ảnh 1

Một người lính Yemen gần thành phố Al Jah cách thành phố cảng Hodeida 50 km, ngày 7-6-2018

Trong khi đó, các báo cáo ở Iran nói rằng một tàu chiến của UAE bị trúng tên lửa và một chiến hạm thứ hai đã rời khỏi khu vực đó.

Cảng Hodeidah là tuyến đường chính để đưa lương thực đến hầu hết người dân Yemen, khoảng 8,4 triệu người dân nước này đang gần như rơi vào tình trạng đói kém. 

Lãnh đạo Houthi Mohammed Ali Al-Houthi, đã đe dọa tiến hành các cuộc tấn công vào đoàn tàu chở dầu dọc theo đường vận chuyển chiến lược Biển Đỏ, cảnh báo liên minh phương Tây không nên tấn công cảng và nói trên Twitter rằng các lực lượng của ông đã nhắm vào một sà lan của liên quân.

Đài truyền hình Al Masirah do Houthi điều hành cho biết hai tên lửa đã tấn công sà lan, nhưng chưa có sự xác nhận từ liên quân.

Liên Hợp Quốc đã cố gắng để các bên đạt được thỏa thuận ngăn chặn một cuộc tấn công vào cảng Hodeidah, do lo ngại sẽ cản trở việc tiếp cận thực phẩm, nhiên liệu và y tế của người dân Yemen, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp nhất trên thế giới. 

ảnh 2

Cảng Biển Đỏ là tuyến huyết mạch nuôi sống 8,4 triệu người Yemen

Ước tính có 600.000 người sống trong khu vực này và trong trường hợp xấu nhất, trận chiến dự tính cướp đi 250.000 sinh mạng, cũng như cắt giảm viện trợ và các vật dụng thiết yếu khác và làm hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật.

Lực lượng Yemen do UAE hậu thuẫn - chủ yếu từ những người ly khai miền Nam, các đơn vị địa phương từ đồng bằng ven biển Biển Đỏ và một tiểu đoàn do người cháu của cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh lãnh đạo - đang chiến đấu bên cạnh quân đội UAE và Sudan.

Liên quân Arab đã can thiệp vào Yemen để khôi phục chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi và mở rộng ảnh hưởng của Riyadh và Abu Dhabi qua đó nhắm vào kẻ thù Shi'ite của họ, Iran.

"Việc giải phóng cảng Hodeidah là một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của chúng tôi để chiếm lại Yemen từ các lực lượng dân quân. Chiến dịch này để phục vụ chương trình nghị sự", chính phủ lưu vong Yemen cho biết trong một tuyên bố được thực hiện bởi truyền thông nhà nước.

"Việc giải phóng cảng là khởi đầu của sự sụp đổ của lực lượng dân quân Houthi và sẽ đảm bảo vận chuyển hàng hải ở eo biển Bab al-Mandab và cắt đứt liên hệ với Iran, nơi mà đất nước Yemen đã chết đuối trong vũng máu bạo lực”.

ảnh 3

Các chiến binh bộ lạc trung thành với chính phủ Yemen đứng cạnh một chiếc xe tăng ở khu vực al-Faza gần Hodeida, Yemen ngày 1-6-2018.

Phiến quân Houthi luôn phủ nhận họ bị Iran điều khiển và nói rằng cuộc nổi dậy của họ nhằm vào mục tiêu tham nhũng và bảo vệ Yemen khỏi những kẻ xâm lược.

Yemen nằm bên cạnh cửa biển phía nam của Biển Đỏ, một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất trên thế giới đối với tàu chở dầu, vượt qua bờ biển của Yemen khi đi từ Trung Đông qua Kênh đào Suez đến châu Âu.

UAE cho biết các lực lượng liên minh có kế hoạch giữ cho cảng hoạt động nhưng cảnh báo rằng Houthis có thể phá hoại cơ sở hạ tầng và đặt mìn hoặc thả ngư lôi khi họ rút lui.

Reem al-Hashimy, bộ trưởng hợp tác quốc tế của UAE, cho biết nếu cảng này bị Houthikhống chế, liên minh có thể giảm bớt hàng hóa và viện trợ cho Yemen, nơi hàng triệu người đói và bệnh tật.

Riyadh cáo buộc phiến quân Houthi sử dụng cảng để buôn lậu vũ khí do Iran chế tạo, bao gồm cả tên lửa nhắm vào các thành phố của Saudi. Houthi và Iran luôn phủ nhận các cáo buộc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top