Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chỉ một ngày sau khi có thông tin Mỹ chuẩn bị thông báo cho Nga về việc rút khỏi Hiệp định về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Trump đã chính thức xác nhận điều này.

“Nga đã không tôn trọng thỏa thuận này, do đó chúng tôi sẽ hủy bỏ và rút khỏi nó”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nevada vào hôm 20-10.

Hiệp ước INF được thương lượng giữa cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev trước khi được thượng viện Mỹ thông qua vào năm 1988. Hiệp định này quy định Mỹ và Liên-xô (sau này là Nga) phải loại bỏ hết các loại vũ khí thông thường và hạt nhân tầm ngắn và trung triển khai từ mặt đất.

ảnh 1

Tổng thống Trump lấy Nga làm lí do rút Mỹ khỏi INF

Washington tin rằng, Moscow đã phát triển và triển khai hệ thống tên lửa mới vi phạm INF, điều cho phép Moscow có thể tiến hành một vụ tấn công hạt nhân vào châu Âu với thời gian chuẩn bị ngắn.

Nga phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này và tố Mỹ cũng vi phạm bằng việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu nhưng thực tế nó có thể chuyển sang chế độ tấn công bằng các tên lửa hành trình Tomahawk.

Tổng thống Trump cũng đã khẳng định Mỹ sẽ phát triển các loại vũ khí bị quy định cấm trong INF trừ khi cả Nga và Trung Quốc từ bỏ vũ khí tương tự.

Trung Quốc không phải là nước tham gia hiệp định INF nên đã đầu tư mạnh vào các loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5000km như một phần của kế hoạch thiết lập vùng cấm xâm nhập dọc bờ Tây Thái Bình Dương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top