Tổng thống Trump giúp không quân Mỹ mua được F-35 giá rẻ bất ngờ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà thầu Quân sự Lockheed Martin vừa tuyên bố đạt được thỏa thuận trị giá 8,5 tỉ USD cho 90 tiêm kích thế hệ 5 F-35. Đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay có được từ chương trinh phát triển máy bay đắt đỏ nhất trong lịch sử quân đội Mỹ.

Hợp đồng cho lô tiêm kích F-35 thứ 10 sẽ kéo giảm giá trên từng chiếc xuống dưới 95 triệu USD lần đầu tiên từ trước tới nay, so với mức 102 triệu USD của các lô sản xuất trước đó, tức là tiết kiệm tổng cộng khoảng 728 triệu USD.

Khoản tiền này thậm chí còn nhiều hơn con số 600 triệu USD mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố đã tiết kiệm được từ chương trình F-35. Lô máy bay này sẽ bao gồm 55 chiếc F-35A cho không quân Mỹ và 35 chiếc khác cho khách hàng quốc tế.

ảnh 1

Giá của tiêm kích F-35 đang có xu hướng giảm

Lockheed cũng đưa ra tuyên bố thừa nhận rằng, “sự can thiệp cá nhân của ông Trump vào chương trình F-35 đã thúc đẩy việc đàm phán và giúp tập trung vào việc cắt giảm chi phí của chiếc máy bay”.

Nhìn chung, giá của F-35 tự có chiều hướng giảm mỗi khi không quân Mỹ đặt hàng số lượng lớn. Ngoài ra, Lockheed Martin, cùng các nhà thầu đối tác khác như Northrop Grumman Pratt & Whitney và BAE Systems, cũng mới xây dựng một dây chuyền sản xuất F-35 mới tại Fort Worth, Texas có khả năng lắp ráp nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

Quân đội Mỹ có dự định chi thêm 391 tỉ USD trong nhiều thập kỉ tới để phát triển  và mua tổng cộng 2.443 chiếc F-35. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top