Tổng thống Trump đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục

0 Đặng Vũ (Theo Bloomberg)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề xuất ngân sách quốc phòng 716 tỉ USD cho năm tài chính 2019, tăng 7,2% so với năm 2018 nhằm hỗ trợ Lầu Năm Góc trong các dự án lớn xây dựng quân đội. 

Con số này tăng 7,2% so với ngân sách 668 tỉ USD của năm tài chính 2018. Theo giới chức Mỹ, đề xuất này sẽ được Tổng thống Trump công bố vào tháng 2, trong đó 597 tỉ USD là chi phí hoạt động hàng năm của Lầu Năm Góc và phần còn lại sẽ được rót vào các cuộc xung đột mà Mỹ đang tham gia, cũng như chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Năm tài chính 2019 của Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 10-2018. Con số 718 tỉ USD được coi là một mức nhảy vọt so với ngân sách quốc phòng các năm trước và cho thấy sự tập trung của chính quyền Washington đối với việc giải quyết các vấn đề an ninh.

ảnh 1

Mỹ sẽ tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong năm tới

Đề xuất ngân sách này đi đúng theo chính sách an ninh từng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công bố hôm 19-1, trong đó khẳng định mọi nguồn lực sẽ được tập trung cho phát triển quân đội sau khi lợi thế của Mỹ đang bị xói mòn trước các đối thủ trên thế giới như Nga, Trung Quốc.

Vào năm 2017, Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Mỹ ông Mick Mulvaney từng cảnh báo việc tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng tới nguồn ngân sách cho những dự án đối nội hoặc phòng ban khác như Bộ Ngoại giao.

Đến nay, theo nhiều chuyên gia, việc Tổng thống Trump vẫn đề xuất con số 716 tỷ USD cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ đã giành được phần thắng trước các nỗ lực phản đối từ những cơ quan khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top