Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân

1 Tuấn Anh (Theo Ruptly)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-10 tuyên bố, Mỹ sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Trung Quốc và Nga “tỉnh táo lại”.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ tháng 12-1987.

Hiệp ước này có hiệu lực vào tháng 6-1988, được xem là một thành tựu to lớn nhằm chấm dứt cuộc chạy đua hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô (trước đây).

Nếu Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, thì Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START mới) được xem như trở ngại cuối cùng đối với sự gia tăng hạt nhân không kiểm soát được. Hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào năm 2021 và Washington vẫn chưa quyết định gia hạn nó.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký ngày 8-12-1987. Theo đó, hai bên cam kết loại bỏ các tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (có tầm bắn từ 500 - 5.500 km). Những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Nga và Mỹ kềm chế lẫn nhau bằng nhiều thỏa thuận, hiệp ước cắt giảm vũ khí, thời điểm đó thì công nghệ chế tạo vũ khí của Trung Quốc còn kém xa Nga và Mỹ. Nhưng hiện nay Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trong lĩnh vực chế tọa vũ khí, thậm chí có một số hạng mục vũ khí do Trung Quốc chế tọa đã vượt mặt Nga, Mỹ. Các hiệp ước cát giảm vũ khí giữa Nga và Mỹ đã lỗi thời, không cần thiết phải tiếp tục duy trì. Tại sao Nga và Mỹ phải kềm chế lẫn nhau còn Trung Quốc lại tự tung, tự tác ?

Cùng chuyên mục
Top