Tổng thống Syria tuyên bố chỉ ngừng bắn tạm thời ở Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập vùng đệm ở Idlib chỉ là tạm thời và chính quyền Damascus nhất định sẽ tái kiểm soát khu vực này.

“Chiến thắng của Syria sẽ dẫn tới sự thất bại trong kế hoạch của phương Tây. Việc chính quyền Syria chiếm lại quyền kiểm soát là một viễn cảnh thực tế”, Tổng thống Assad tuyên bố trước cuộc họp của Đảng Ba’ath vào hôm 8-10.

Tổng thống Syria đã mô tả thỏa thuận ở Idlib là "một sự thương lương tuyệt vời" và có thể áp dụng đối với nhiều trường hợp khác, tuy nhiên, đây sẽ chỉ là một thỏa thuận tạm thời để tránh gây ra sự đổ máu.

ảnh 1

Tổng thống Assad khẳng định sẽ giành lại Idlib

Idlib là khu vực lớn duy nhất tại Syria hiện vẫn đang bị kiểm soát bởi các nhóm vũ trang phi pháp. Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tình hình Syria, ông Staffan de Mistura, 10.000 phiến quân khủng bố Jabhat al-Nusra và al-Qaeda vẫn đang cố thủ trong khu vực này. Nếu Damascus thực sự kiểm soát được Idlib, những trận chiến lớn với các phiến quân đối lập sẽ không còn nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã cùng thống nhất thỏa thuận tạo ra một khu phi quân sự giữa chính quyền Damascus và các tay súng nổi dậy ở tây bắc Syria. Các phiến quân bị yêu cầu rút hết khỏi khu vực này với hạn chót là ngày 15-10, trong khi vũ khí hạng nặng phải rút hết vào ngày 10-10.

Khu vực phi quân sự này rộng khoảng 15 – 20km giữa 2 mặt chiến tuyến của phe đối lập và quân đội chính phủ. Các loại vũ khí hạng nặng sẽ phải di chuyển đi bao gồm pháo phản lực và tên lửa bắn loạt, trong khi vũ khí hạng trung có kích cỡ nòng 57mm vẫn sẽ được duy trì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top