Tổng thống Syria Assad: Máu của quân nhân Nga không thể tính bằng tiền

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tổng thống Bashar al-Assad vừa bày tỏ sự tri ân đối với đất nước và những quân nhân Nga đã hy sinh khi giúp đỡ Syria chống các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Nusra.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với đoàn nghị sĩ Nga, Tổng thống Bashar al-Assad đã cảm tạ nước Nga về sự hỗ trợ quân sự đối với đất nước và nhân dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Tất nhiên, hỗ trợ quân sự là rất quan trọng, nhưng mỗi giọt máu của người lính Nga hy sinh trên đất Syria đối với chúng tôi là quý giá hơn bất kỳ sự giúp đỡ nào. Máu của người Nga đổ trên quê hương của chúng tôi, không thể tính được bằng tiền" - ông Assad nhấn mạnh.

Tổng thống Assad cũng nói rằng, kể từ khi Nga đồng ý với đề xuất của ông, mở chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria vào ngày 30/9/2015, các sự kiện trong nước đang tiến triển theo đúng ý định của giới lãnh đạo Moscow và chính quyền Damascus.

Kể từ khi chính thức tham chiến ở Syria, có 10 quân nhân Nga đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế ở Syria. Gần đây nhất là vụ đại tá, cố vấn quân sự Ruslan Galitsky hy sinh sau cuộc bắn phá dữ dội của các tay súng đối lập vào một khu dân cư phía Tây thành phố Aleppo hôm 6/12/2016.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngoài quân số của lực lượng Hàng không-Vũ trụ (VKS), họ còn triển khai 2 tiểu đoàn hải quân đánh bộ, 2 tiểu đoàn đặc nhiệm Chechnya và một lực lượng tương đương sư đoàn đặc nhiệm (theo truyền thông, bao gồm cả Spetsnaz, Zaslon, KSO và một số biệt đội trinh sát).

Lực lượng hải quân đánh bộ Nga đã tham gia trận đánh tiêu diệt các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhằm chiếm lại căn cứ không quân Kweiris, nằm ở phía Đông thành phố Aleppo, vào cuối tháng 9/2015.

Tuy nhiên, trận đánh của hải quân đánh bộ Nga vào trận địa của các tay súng khủng bố IS không được xác nhận, bởi vào thời điểm đó, Nga chưa chính thức tuyên bố tham chiến ở Syria.

Sau đó, lực lượng này còn tham gia cuộc giải cứu phi công-hoa tiêu Su-24 Nga Konstantin Murahtin - người nhảy dù khỏi chiếc Su-24 bị máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Latakia ngày 24/11/2015, trong khu vực kiểm soát của lực lượng phiến quân Turkmen.

ảnh 1

Quân đội Nga đã triển khai hàng nghìn binh lính sang chiến trường Syria

Hải quân đánh bộ Nga tiếp tục tham chiến vào ngày 14/5/2016, trong chiến dịch phản kích chống IS ở địa bàn tỉnh Homs. Khi đó, IS đã triển khai đợt tấn công dữ dội ở tỉnh Homs, đánh chiếm các địa bàn quan trọng trong khu mỏ khí gas Al-Sha'ar và gần sân bay quân sự T-4.

Tình thế này gây nguy hiểm trực tiếp cho các phi đội trực thăng chiến đấu của Nga, buộc nhóm binh sĩ hải quân đánh bộ Nga đang làm nhiệm vụ bảo vệ (khoảng 50 người) phải tham chiến, phối hợp với quân đội Syria diệt gọn các tay súng IS ở khu vực này.

Theo giới truyền thông, đặc nhiệm quân đội Nga Spetsnaz đã tham gia tái chiếm thị trấn Salma và Rabia ở Latakia hồi tháng 1/2016 từ tay lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ Turkmen, đồng thời truy bắt Alpaslan Celik - kẻ bị Nga coi là thủ phạm giết phi công Oleg Peshkov, khi anh nhảy dù khỏi chiếc Su-24 bị F-16 bắn rơi cuối tháng 11/2015.

Đầu tháng 4/2016, Nga cũng tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm quân đội Spetsnaz cũng góp phần quan trọng vào chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoài ra, đặc nhiệm Nga còn được cho là tham gia các trận đánh ở Latakia, Aleppo, Deir ezZor… Cũng có thông tin cho rằng, Nga cũng đã sử dụng cả lính đánh thuê ở Syria.

Năm 2013, xuất hiện thông tin về một nhóm lính đánh thuê Nga mang tên Slavonic Corps, thuộc công ty an ninh tư nhân ChVK Wagner. Theo đó, lực lượng này đã từng tham chiến ở cả chiến trường Donbass - miền Đông Ukraine và ở thành cổ Palmyra, thuộc tỉnh Homs của Syria.

Theo nguồn tin của Hãng thông tấn Nga Fontanka, công ty này có hơn 900 lính đánh thuê, chủ yếu là các cựu quân nhân. Họ được trả 240.000 rúp một tháng, tương đương khoảng 3500 USD. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top