Tổng thống Putin từ chối bán tên lửa phòng không S-400 cho Iran

0 Đặng Vũ (Theo Bloomberg)
ANTD.VN - Hãng tin Bloomberg dẫn lời 2 quan chức Nga cho biết, nước này đã từ chối yêu cầu bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Iran với lí do quan ngại điều này có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo Bloomberg, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đưa ra lời đề nghị mua hệ thống S-400 khi đến thăm Nga vào hôm 7-5, tuy nhiên, Tổng thống Putin đã từ chối do quan ngại điều này sẽ khiến leo thăng căng thẳng ở Trung Đông.

Việc bán hệ thống S-400 đã là điều gây ra nhiều tranh cãi ở Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO và đồng minh của Mỹ, đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Washington vì đồng ý mua loại vũ khí trên.

ảnh 1

Nga quan ngại S-400 khiến leo thang căng thẳng khu vực

Sự phản ứng của Nga với yêu cầu của Iran được cho là phản ánh mục tiêu của Nga về cán cân sức mạnh tại vùng Vịnh Persian, nơi đang diễn ra sự đối đầu giữa Iran và Mỹ cùng đồng minh.

Nga và Iran có mối quan hệ quân sự và chính trị gần gũi trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên, đang có dấu hiệu Moscow muốn giảm dần dấu ấn của Iran ở Trung Đông khi Nga tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn với các cường quốc khu vực như Saudi Arabi và Israel.

Nga là một trong những quốc gia bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran. Hai nước cũng cùng nhau chống lưng cho Tổng thống Syria Bashar Assad chiếm lại phần lớn lãnh thổ trước các phiến quân đối lập trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top