Tổng thống Putin: Nga - Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều thỏa thuận quốc phòng bên cạnh thương vụ S-400

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm 8-4 để thảo luận về mối quan hệ song phương và những điều cả 2 nước cùng quan tâm.

Phát biểu khi mở đầu cuộc họp của Hội đồng hợp tác Nga – Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 8-4, Tổng thống Putin cho biết, 2 nước có nhiều dự án quốc phòng đang trong giai đoạn thực hiện bên cạnh hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-400. Ông khẳng định rằng việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được coi là ưu tiên hàng đầu của Nga trong vấn đề hợp tác quân sự giữa 2 nước.

ảnh 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác quốc phòng bất chấp sự phản đối của Mỹ

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Một khi việc bàn giao bắt đầu vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara.

Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng. Giới chức Mỹ đã dọa ngừng bàn giao các tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không tử bỏ thỏa thuận vũ khí với Nga.

Ông Putin đã đón tiếp ông Erdogan vào hôm 8-4 để thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm tình hình ở Syria, mối quan hệ kinh tế và hợp tác năng lượng. Trước khi lên đường sang Nga, ông Erdogan đã tuyên bố sẵn sàng mở chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria để chống lại lực lượng người Kurd.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top