Tổng thống Putin hé lộ thời gian đưa tên lửa Avangard vào biên chế

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vũ khí đẩy lướt siêu thanh Avangard sẽ được biên chế vào quân đội trong một vài tháng tới và Nga là nước đầu tiên đạt được công nghệ mang tính bước ngoặt này.

“Để phản ứng với sự phát triển hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ, chúng ta đang cải thiện khả năng tấn công của mình. Một vài vũ khí đã được biên chế, trong khi một vài loại khác sẽ được đưa vào sử dụng sớm. Sự triển khai của Avangard sẽ diễn ra trong vài tháng tới”, Tổng thống Putin nói trong một diễn đàn tổ chức Sochi vào hôm 17-10.

ảnh 1

Avangard là vũ khí chiến lược mới của quân đội Nga

Theo nhiều chuyên gia, tên lửa Avangard thuộc loại đẩy – lướt siêu thanh (boost-glide), qua đó, nó tận dụng lực nâng của không khí trên tầng cao của bầu khí quyển để gia tăng tầm bắn

Kiểu vũ khí đẩy – lướt siêu thanh không phải là khái niệm mới tuy nhiên, khó khăn lớn thường nằm ở việc nó không đủ khả năng chịu đựng được nhiệt độ lớn khi ma sát với không khí ở tốc độ cao.

Avangard có lớp vỏ làm bằng vật liệu tổng hợp mới nên đủ khả năng chịu được nhiệt độ 1.600 đến 2000 độ C mà các hệ thống điện tử bên trong vẫn làm việc tốt.

Avangard là một trong những loại vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin giới thiệu từ hồi tháng 3. Những loại vũ khí khác có thể kể đến như tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, hệ thống laser chiến đấu, tên lửa siêu thanh Kinzhal và tàu ngầm không người lái Poseidon.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top