Tổng thống Nga phê chuẩn chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2027

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn chương trình vũ khí quốc gia mới giai đoạn 2018-2027. Trong đó tập trung phát triển các hệ thống răn đe hạt nhân và vũ khí có độ chính xác cao.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã xác nhận với báo chí thông tin này. Phó Thủ tướng Rogozin cho biết, ban đầu chương trình này dự kiến được thông qua năm 2016, nhưng năm 2014 do giá dầu giảm mạnh nên chính phủ không thể đưa ra dự báo kinh tế vĩ mô chính xác. 

ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Trong những tháng gần đây dự thảo chương trình vũ khí quốc gia đã được điều chỉnh trên dữ liệu nhận được trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, trong đó có đánh giá toàn bộ vũ khí và các trang thiết bị kỹ thuật quân sự trong điều kiện tác chiến, đánh giá hiệu quả của các hệ thống vũ khí mới trong những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ, bụi. Tại Syria, Nga đã sử dụng hơn 200 loại vũ khí, khí tài khác nhau. 

Bộ quốc phòng Nga cho biết, ưu tiên chính trong chương trình vũ khí quốc gia mới là phát triển các hệ thống răn đe hạt nhân và vũ khí có độ chính xác cao, chú trọng chế tạo các máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng. 

ảnh 2

Tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Topol-M sẽ được ưu tiên phát triển trong giai đoạn mới

Chương trình vũ khí quốc gia mới sẽ có tổng chi phí khoảng 19 nghìn tỉ ruble (tương đương 340 tỉ USD) dành cho trang bị vũ khí và 1 nghìn tỉ ruble (18 tỉ USD) để đồng bộ hóa vũ khí. 

Đây là chương trình trung hạn trang bị mới cho quân đội dựa trên đánh giá những nguy cơ an ninh quốc gia. Chương trình do Bộ Quốc phòng và Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga cùng soạn thảo.

Cũng về vũ khí sử dụng trong quân đội Nga, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin cho biết, từ năm 2014, gần 300 mẫu vũ khí do nước ngoài sản xuất đã được thay thế bằng các sản phẩm của Nga, trong đó có 200 vũ khí do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) sản xuất và 100 loại do Ukraine sản xuất. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Kommersant, ông Rogozin nói: "Tổng cộng, từ năm 2014, chúng tôi đã thay thế hơn 100 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine, trong khi sản phẩm của các nước NATO và EU thậm chí còn nhiều hơn, khoảng 200 mẫu. Trong năm 2017, không có bất kỳ đơn hàng quốc phòng nào bị gián đoạn do thiếu nguồn cung cấp các cấu kiện nước ngoài vì toàn bộ các bộ phận này đều được thay thế bằng mẫu do Nga sản xuất".

Ông lưu ý rằng nhiệm vụ này không chỉ đơn thuần là sao chép các sản phẩm do nước ngoài sản xuất mà còn phải chế tạo ra những vũ khí mới và hiện đại hơn. 

Năm 2014, Nga đã phát động chương trình thay thế hàng nhập khẩu với quy mô lớn, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Moskva và cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp công nhiệp quốc phòng của Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top