Tổng thống Mỹ tuyên bố triển khai các đơn vị không quân và máy bay tới Estonia

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 3-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch triển khai các đơn vị không quân và máy bay chiến đấu tới Estonia, nhằm trấn an nước này trước “mối đe dọa” từ Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Estonia Hendrik Ilves ở thủ đô Tallinn, ông Obama cho biết: “Hôm nay, tôi có thể công bố rằng sáng kiến này sẽ bao gồm việc triển khai các đơn vị không quân và máy bay chiến đấu tới tham gia các cuộc diễn tập tại khu vực Baltic Nordic”.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với đồng minh Estonia rằng một địa điểm lý tưởng để tổ chức và hỗ trợ các cuộc diễn tập quân sự này là căn cứ không quân Amari ở Estonia”, Tổng thống Obama cho biết thêm.

Việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại các quốc gia Baltic, trong đó có việc triển khai các đơn vị không quân tại căn cứ quân sự ở Estonia là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của chuyến thăm Estonia của ông Obama.

Tổng thống Obama còn tuyên bố rằng: “Estonia sẽ không đơn độc một mình”.

ảnh 1
Mỹ sẽ triển khai các đơn vị không quân tới đồn trú tại Estonia


Trước đó, hôm 2-9, phát biểu trong chuyến thăm Na Uy, Tổng thống Estonia Hendrik Ilves cũng cho biết, nước này mong muốn NATO triển khai các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ của họ, để đối phó lại các mối đe dọa từ Nga.

Theo Tổng thống Estonia, các căn cứ quân sự thường trực của NATO tại nước này sẽ có thể làm giảm mối quan ngại về những đe dọa tiềm năng từ nước láng giềng Nga. Theo ông, các căn cứ quân sự này sẽ bảo vệ Estonia và làm giảm bớt các mối đe dọa mà sau Ukraine, các nước Baltics sẽ bị biến thành một khu vực xung đột.

NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại Đông Âu sau khi cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine gia tăng. Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của NATO tại các quốc gia láng giềng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top