Tổng thống Erdogan đang rơi vào tình cảnh khó khăn tại Syria

0 Vũ Tú (Theo Ahvalnews)
ANTD.VN -Đứng trước tuyên bố rút quân khỏi Syria gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump , Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thấy được tình thế khó khăn của mình hiện tại, khi mà ông đã mất đi sự hỗ trợ từ phía Washington trong khi lại không thể cầu cứu Moscow.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một diễn biến trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để bàn luận về kế hoạch rút quân của Mỹ tại Syria theo tuyên bố của Tổng thống Trump vào ngày 19-12, với lí do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt.

Bàn về vấn đề này, ông Bolton cảnh báo phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ không nên triển khai một chiến dịch quân sự nào tại bắc Syria mà không có sự điều phối của Washington.

Ông Bolton cũng cho biết thêm, Mỹ chỉ rút quân ra khỏi Syria sau khi các lực lượng đồng minh của mình, cụ thể là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria đã chuẩn bị được các phương án tự vệ dự phòng.

Trước đó, vào tháng 12-2018, một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã diễn ra, ngay sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi bắc Syria.

Hai bên đã đạt được những sự đồng thuận nhất định, cụ thể là việc sẽ để quân của ông Erdogan thành người thắng trận. Tuy nhiên, kế hoạch chuyển giao 2.000 lính Mỹ hiện đang đóng tại chiến trường đông bắc Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ, việc mà vốn được cho là món hời lớn nhất đối với ông Erdogan kể từ khi quân đội của ông tham gia vào chiến tranh tại bắc Syria cách đây hai năm, đã bị hủy bỏ.

Giờ đây, người đàn ông quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ “đã lâm vào hoàn cảnh vô cùng éo le”, ông đã phải “chứng kiến trong vô vọng việc quân cảnh Nga tiến vào Manbij - vốn là một thị trấn chiến lược trước đó được kiểm soát bởi Mỹ”.

Việc này cũng đã hoãn kế hoạch tổ chức một chiến dịch quân sự thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ tại sông Euphrates nhắm vào YPG- một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Theo Arab News, với việc Mỹ rút lực lượng khỏi Syria “vô tình đã loại bỏ một trở ngại lớn đối với sự bành trướng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates".

Lựa chọn hợp lý nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm này, đó là hãy hài lòng với một vai trò nhỏ trong cuộc xung đột Syria với hy vọng sẽ bảo toàn được vị trí ngay khi có một sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top