Tổng quan tình hình quân sự ở Idlib trong gần một tháng qua

0 Vũ Tú (Theo South Front)
ANTD.VN -Kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thời hạn việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Sochi về việc thiết lập khu phi quân sự ở Idlib từ ngày 15-10 đến một số thời điểm khác trong tương lai, tình hình ở khu vực tây bắc Syria vẫn không được cải thiện là bao.

ảnh 1

Bản đồ chiến sự ở Idlib, ngày 4-11-2018

Theo nguồn tin, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) và các nhóm phiến quân khác do Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp kiểm soát đã rút một phần vũ khí hạng nặng và trang thiết bị quân sự của họ khỏi khu phi quân sự. Tuy nhiên, Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra), Jaish al-Izza, Wa Harid al-Muminin (một liên minh của nhóm khủng bố khét tiếng al-Qaeda) và các nhóm thánh chiến khác vẫn giữ vũ khí và trang thiết bị hạng nặng của chúng trong khu vực. Hơn nữa, các nhóm phiến quân này liên tục vi phạm thỏa thuận, tấn công các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ ở bắc Hama, bắc Lattakia, và phía nam Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và NFL được nhìn thấy là không có bất kỳ nỗ lực nào trong việc loại bỏ các nhóm phiến quân vi phạm các chế độ ngừng bắn hoặc trong việc ngăn chặn những vi phạm này. Tình trạng này buộc SAA tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Phương tiện truyền thông chính thống, bao gồm các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức truyền thông ủng hộ phiến quân, mô tả các hành động của SAA là vi phạm các thỏa thuận phi quân sự.

Trong tình hình hiện tại, thật khó để mong đợi thỏa thuận khu phi quân sự có thể sớm được thực hiện đầy đủ. Ngay cả khi Ankara và Moscow quyết định tuyên bố rằng, thỏa thuận đã được "thực hiện", trên thực tế Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm phiến quân khác vẫn còn trong khu vực này.

Vào tháng 10 và đầu tháng 11-2018, các quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, cảnh báo rằng, những hành động khiêu khích và vi phạm thỏa thuận có thể buộc SAA và Nga phải nỗ lực để loại bỏ các mối đe dọa khủng bố. Trước hết, những phát biểu của Nga liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim, đang được tiến hành từ phía nam Idlib và phía bắc Aleppo. Tuy nhiên, nếu tình hình trong khu phi quân sự xấu đi, lập trường của Nga có thể trở nên “rắn hơn” đối với phe đối lập.

Nếu trong tương lai gần, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấm dứt vi phạm chế độ ngừng bắn và thúc đẩy một tiến trình hòa bình ở khu vực này của Syria, rất có thể một vòng leo thang mới sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Cần lưu ý là, có những nghi ngờ nói rằng, Ankara thực sự không có khả năng khôi phục lại hòa bình và trật tự trong Idlib. Họ không thể làm được điều này khi không có một cuộc xâm lược quân sự quy mô lớn. Tình hình ở khu vực Afrin, nơi các tay súng của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo là một ví dụ về những hạn chế mà Ankara phải đối mặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top