Tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc phát triển 2 loại máy bay ném bom mới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một tài liệu tình báo của Mỹ, không quân Trung Quốc đang phát triển cùng lúc 2 loại máy bay ném bom tàng hình mới để thay thế các máy bay ném bom Xian H-6 đã lỗi thời.

“Không quân Trung Quốc đang phát triển các loại máy bay ném bom tàng hình tầm trung và tầm xa mới để tấn công các mục tiêu khu vực và toàn cầu. Công nghệ tàng hình tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển những máy bay ném bom mới này và chúng có thể được sử dụng sau năm 2025", Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) công bố báo cáo cho biết.

ảnh 1

Trung Quốc đang chế tạo cùng lúc 2 loại máy bay ném bom thế hệ mới

Theo báo cáo trên, những máy bay này được bổ sung nhiều tính năng nâng cấp so với phi đội máy bay hiện có và sẽ sử dụng nhiều công nghệ của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 trong thiết kế.

Vào hồi tháng 8, truyền hình CCTV của Trung Quốc đã xác nhận Hong-20 sẽ là máy bay ném bom tầm xa chiến lược mới của Trung Quốc và nó sẽ có chuyến bay đầu tiên trong năm nay. H-20 được cho là  có khí tài tương đương với máy bay ném bom B-2 của Mỹ về cả thiết kế lẫn tầm hoạt động.

Tuy nhiên, DIA đã mô tả chiếc máy bay thứ hai của Trung Quốc là một loại khí tài mà Mỹ không có vũ khí tương đương. Chiếc máy bay này được xếp vào dạng tầm trung, hạng nặng hơn tiêm kích F-35 nhưng không có tầm bay lớn như H-20.

Theo tờ The Drive, chiếc máy bay được nhà quan sát quân sự gọi bằng cái tên tạm thời là JH-XX, sẽ có bán kính hoạt động từ 1.600 đến 3.200km và dài khoảng 30m. Để so sánh, chiếc F-22 của Mỹ dài 20m và máy bay ném bom H-20 mới của Trung Quốc có thể có tầm bay 8.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Sự ra đời của những máy bay ném bom mới được cho là một bước ngoặt đối với không quân Trung Quốc, vốn hiện vẫn đang phải phụ thuộc vào duy nhất chiếc H-6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top