Tiết lộ mới về tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội bởi một trong những công ty đóng tàu sân bay của Trung Quốc dường như đã chỉ ra chiếc tàu mới nhất của nước này sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay hiện đại hơn nhiều so với những thế hệ cũ.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đã đăng tải một bức ảnh về chiếc tàu sân bay mới của Trung Quốc vào ngày 20-6, tuy nhiên lại gỡ ngay xuống đúng hôm đó.

Bức ảnh này là dạng đồ họa, không phải ảnh chụp thực tế. Nó cho thấy chiếc Type-002 dẫn đầu đội tàu chiến hải quân, bên cạnh là chiếc Liêu Ninh và Type-001A. Tàu sân bay Type-002 là chiếc tàu sân bay tự đóng thứ 2 của Trung Quốc, có mặt boong phẳng và trang bị 3 cụm máy phóng máy bay.

ảnh 1

Bức ảnh được CSIC đăng tải và sau đó gỡ xuống cùng ngày cho thấy Trung Quốc muốn làm tàu sân bay boong phẳng

Tàu sân bay Liêu Ninh và chiếc Type-001A mới của Trung Quốc vẫn sử dụng đường băng kiểu cầu bật, tuy nhiên, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy chiếc tàu sân bay tiếp theo của nước này sẽ dùng máy phóng máy bay bằng hơi nước hoặc điện từ.

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Huangdicun vào năm 2015 từng cho thấy Trung Quốc xây dựng hệ thống máy phóng máy bay trên mặt đất để phục vụ hoạt động thử nghiệm.

Các hệ thống phóng máy bay khiến tàu sân bay hỗ trợ được nhiều chiến đấu cơ cất cánh cùng lúc, kể cả các loại máy bay hạng nặng.

Hầu hết các tàu sân bay kiểu này đều chạy bằng năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, tàu sân bay mũi cất cánh kiểu cầu bật lại chứa các công nghệ đơn giản và dễ vận hành hơn nhưng nó chỉ hỗ trợ được cho các máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top