Tiêm kích NATO phóng nhầm tên lửa trong cuộc diễn tập

0 Tuấn Anh (Theo Newsweek)
ANTD.VN - Một chiếc máy bay tiêm kích của NATO triển khai ở đông bắc châu Âu đã vô tình phóng tên lửa trong cuộc diễn tập.

ảnh 1

Chiếc tiêm kích phóng nhầm tên lửa thuộc Không quân Tây Ban Nha (Ảnh minh họa) 

Sự cố trên xảy ra hôm 7-8 ở đông nam Estonia khi máy bay chiến đấu thuộc Không quân Tây Ban Nha đang bay huấn luyện với các máy bay khác.

“Tên lửa không đối không không bắn trúng bất kỳ máy bay nào”, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này cho biết thêm, 3 chiếc máy bay khác đã bay cùng chiếc tiêm kích phóng nhầm tên lửa trong cuộc diễn tập, trong đó có 1 chiếc máy bay Eurofighter của Tây Ban Nha và 2 chiếc Dassault Mirage 2000 của Không quân Pháp.

“Sau sự cố, các máy bay đã trở về căn cứ không quân Siauliai an toàn”,  Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay.

Tên lửa này được trang bị cơ chế hủy tự động, trong trường hợp nó bị vô tình phóng khỏi máy bay. Tuy nhiên, quan chức quốc phòng NATO không thể xác định liệu nó đã tự hủy trên không hay đâm xuống đất.

Trong khi đó, chính quyền Estonia cảnh báo người dân không tiếp cận mảnh vỡ tên lửa và phải gọi vào đường dây nóng nếu phát hiện nó. Không quân Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân sự cố.

Thủ tướng Estonia Jüri Ratas đã gọi vụ sự việc này là “kinh khủng” và “cực kỳ đáng tiếc”. Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng rằng Estonia và các nước đồng minh NATO sẽ “nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng không lặp lại sự cố như vậy nữa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top