Tiêm kích NATO chặn máy bay Nga trên biển Baltic

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo thông cáo từ NATO, các chiến đấu cơ của Tây Ban Nha và Phần Lan vừa phải xuất kích để ngăn chặn các máy bay Nga tiếp cận không phận của Estonia.

“2 máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha chịu trách nhiệm tuần tra bầu trời khu vực Baltic đã phải xuất kích từ căn cứ không quân Amari nhằm ngăn chặn các máy bay Nga đang tiếp cận không phận Estonia”, thông cáo từ NATO cho biết, đồng thời tiết lộ, các máy bay Nga được xác định là 2 chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 và một máy bay vận tải An-26.

Các quốc gia Baltic bao gồm Latvia, Estonia và Litva không sở hữu các phương tiện tuần tra trên không. Do đó, kể từ khi gia nhập NATO năm 2004, không phận của 3 quốc gia này đã được các thành viên khác của NATO luân phiên bảo vệ.

ảnh 1

Máy bay Nga và NATO vẫn thường xuyên cảnh báo lẫn nhau ở khu vực biển Baltic

Tây Ban Nha và Bỉ hiện đang là nước chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tuần tra trên không của NATO trên biển Baltic. Tây Ban Nha dẫn đầu sứ mệnh với 4 chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon triển khai tại căn cứ Siauliai, Litva, trong khi Bỉ có 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 triển khai tại căn cứ Amari của Estonia.

Những vụ tiêm kích của NATO phải chặn máy bay Nga trên biển Baltic và ngược lại, diễn ra rất nhiều kể từ khi xảy ra khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên, rất hiếm khi các máy bay này thực sự xâm phạm không phận của nhau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top