Tiêm kích F-35 lại bị cấm bay vì lỗi kĩ thuật nguy hiểm

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo thông báo từ văn phòng phát triển tiêm kích F-35 (JPO), một vài mẫu máy bay này sẽ tiếp tục được ngừng bay để khám xét thêm các lỗi kĩ thuật về hệ thống bơm nhiên liệu.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi không quân Mỹ phải ngừng bay toàn bộ phi đội F-35 vì lỗi với hệ thống bơm nhiên liệu.

Đến nay, JPO cho biết, họ cần kiểm tra chi tiết hơn đối với những chiếc F-35 có số giờ bay lớn và 2 vấn đề khác đã được tìm ra với bộ phận ống bơm. JPO không nói rõ số lượng F-35 sẽ phải ngừng sử dụng nhưng tiết lộ con số có thể lên đến vài chục chiếc nếu cần thiết.

ảnh 1

Tiêm kích F-35 vẫn liên tục gặp những lỗi kĩ thuật

Vào hồi tháng 9, tiêm kích F-35 đầu tiên, thuộc phiên bản B dành cho lính thủy đánh bộ Mỹ, đã bị rơi khi bay tập gần căn cứ không quân tại South Carolina. Đây là lần đầu tiên một chiếc F-35 bị rơi mặc dù nó từng gặp nhiều sự cố như cháy động cơ, lỗi thân vỏ hay hệ thống sử dụng vũ khí.

Sau vụ tai nạn này, không chỉ Mỹ mà các nước đã sử dụng F-35 như Anh và Israel cũng lập tức ngừng bay để kiểm tra.

F-35 là mẫu máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên nó cũng gặp những vấn đề kĩ thuật nghiêm trọng, trong đó có những lỗi gây nguy hiểm cho cả phi công.

Việc thiết kế F-35 thành 3 phiên bản khiến nó vô cùng phức tạp và đây cũng là một phần nguyên nhân khiến chiếc máy bay mắc nhiều lỗi kĩ thuật như vậy. Toàn bộ chương trình được ước tính sẽ tiêu tốn tới 1.500 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top