Tiêm kích F-22 Mỹ áp sát Tu-95MS của Nga tại Bắc Cực

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã tiến hành tuần tra định kì tại khu vực Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk vào hôm 7-9. Hoạt động này đã khiến Mỹ phải triển khai tiêm kích F-22 đi hộ tống tại một vài khu vực.

“Máy bay Tu-95MS đã tiến hành các hoạt động bay định kì ở khu vực biển quốc tế tại Bắc Băng Dương, biển Bering và Okhotsk. Tất cả các chuyến bay này đều tuân thủ đúng luật pháp quốc tế mà không xâm phạm lãnh thổ của quốc gia nào”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, họ đã phát hiện ra những chiếc Tu-95MS của Nga khi nó đi vào vùng nhận diện phòng không của Mỹ. Ngay lập tức 2 tiêm kích F-22 đã được triển khai đến ngăn chặn và hộ tống máy bay ném bom Nga cho đến khi nó ra khỏi khu vực này.

NORAD cũng nhấn mạnh, các máy bay của Nga chưa lúc nào xâm phạm vào lãnh thổ của Mỹ hay Canada.

ảnh 1

Nga đang tăng cường hiện diện ở Bắc Cực

Đây là lần thứ hai trong năm nay máy bay ném bom Nga đã bị phi cơ Mỹ ngăn chặn ở khu vực Bắc Cực, gần bờ biển Alaska. Vào tháng 5, 2 chiếc Tu-95MS cũng đã bị 2 tiêm kích F-22 hộ tống. Phía Nga cho biết việc hộ tống diễn ra trong khoảng 40 phút và rất chuyên nghiệp.

Việc triển khai máy bay ném bom tuần tra Bắc Cực là một phần trong kế hoạch tăng cường hiện diện của Nga tại khu vực này. Vào hồi tháng 12-2014, Nga đã thành lập Bộ tư lệnh chiến lược Bắc Cực đảm nhiệm quản lý, chỉ đạo các đơn vị quân sự của Nga được triển khai tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top