Tiêm kích F-16 của Mỹ lại rơi khi hạ cánh ở Hàn Quốc

0 Trang Vũ (Theo Lenta.ru)
ANTD.VN - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nguồn tin quân sự nước này cho biết, một phi công Mỹ thuộc Phi đội tiêm kích số 8 đã bị thương khi hạ cánh chiếc F-16 tại một căn cứ không quân ở thành phố Kunsan, duyên hải phía Tây Hàn Quốc.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 2-12. Phi công đã cố thoát khỏi máy bay khi nó gần chạm xuống đường băng tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Kunsan.

Nguyên nhân và lý do phi công phải bỏ chiếc F-16 để thoát thân cũng như tình trạng của chiếc tiêm kích này hiện chưa rõ. Viên phi công bị thương nhẹ và đã được đưa tới cơ sở y tế gần đó. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc này.

Mặc dù không có vụ đâm va hay vụ nổ nào được ghi nhận tại căn cứ không quân, chỉ huy của Trung đoàn máy bay chiến đấu số 8 mang tên “Đàn sói” đóng quân tại đây đã buộc phải đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự và dân sự để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Cơ sở quân này nằm cách thành phố Kunsan 7 dặm về phía Tây, trên bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên, gần cửa sông Kum.

ảnh 1

Hiện trường một chiếc F-16 rơi

Trung đoàn máy bay chiến đấu số 8 là đơn vị bay chính của căn cứ quân sự này. Trung đoàn được biên chế thành 2 phi đội được trang bị các máy bay chiến đấu F-16CM và F-16DM.

Vụ rơi máy bay lần này là vụ mới nhất trong loạt các vụ tai nạn liên quan đến máy bay F-16 tại các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Trước đó, một chiếc tiêm kích đã bị rơi khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện vào đêm ngày 8-10. Phi công cũng đã kịp phóng dù thoát thân trước khi máy bay va chạm với mặt đất.

Đầu tháng 10, một chiếc F-16 khác cũng bị rơi ở gần căn cứ không quân Spangdahlem, Đức, phi công thoát chết. Trong một sự việc nghiêm trọng khác, chiếc F-16 thuộc đơn vị 49 ở Căn cứ không quân Hollomanm, Mỹ đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ngày 29-10. Vào ngày 17-5, một phi công khác cũng đã nhảy dù thoát hiểm thành công từ 1 chiếc F-16 ngay trước khi nó đâm vào một nhà kho lớn ở California.

Một trong những vụ tai nạn đáng chú ý nhất liên quan đến chiếc máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất trong thời hiện đại là tháng 1-2015, khi một chiếc F-16 của căn cứ Khôg quân Hellenic của Hy Lạp bị rơi ở căn cứ Los Llanos, Albacete, Tây Ban Nha khiến 11 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

ảnh 2

Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon

Phi cơ F-16 Fighting Falcon là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa chức năng thế hệ thứ tư của Mỹ, là chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không và rất thành công với vai trò 1 chiếc tiêm kích chiến đấu đa chức năng trong mọi điều kiện thời tiết. Chính vì thế dòng máy bay này đã được trang bị cho quân đội của 30 quốc gia trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top