Tiêm kích Anh - Pháp xuất kích chặn phi đội máy bay Nga tiếp cận Scotland

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu của Anh và Pháp vừa phải xuất kích để phản ứng với một phi đội máy bay ném bom tầm xa của Nga tiếp cận Scotland vào hôm 20-9.

Các hệ thống radar quân sự của NATO đã phát hiện ra một số lượng lớn bất thường các máy bay ném bom Nga cất cánh từ các căn cứ không quân ở miền nước này từ sáng ngày 20-9. Chúng đã bay qua vùng Scandinavia, sâu xuống biển Bắc và về hướng Anh.

Phi đội này bao gồm 3 chiếc máy bay ném bom Tu-160 và 3 chiếc Tu-95MS, cùng các máy bay tiếp nhiên liệu ở một vài khu vực để hỗ trợ cho hành trình bay dài.

Chiến đấu cơ của Anh và Pháp đã được triển khai ở thời điểm các máy bay Nga đang bay đến biển Bắc và có hướng tiếp cận Scotland. Chỉ trong khoảng 30 phút kể từ khi xuất hiện các tiêm kích của Anh và Pháp, các máy bay ném bom Nga đều đã đổi hướng bay và không xâm phạm vào không phận của NATO.

ảnh 1

Máy bay ném bom Nga khiến chiến đấu cơ của cả Pháp và Anh phải xuất kích

Thông thường, sẽ chỉ có Anh triển khai tiêm kích của mình để phản ứng với những vụ máy bay lạ có khả năng xâm phạm không phận, do đó sự tham gia của cả tiêm kích Pháp cho thấy 2 nước đồng minh đánh giá vụ việc này là có vấn đề kì lạ.

Một phi đội 6 máy bay ném bom Nga ẩn chứa sức mạnh vô cùng lớn. Cả Tu-160 và Tu-95MS đều có thể sử dụng các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình hạt nhân đủ để tạo ra một cuộc không kích quy mô lớn.

Theo nhiều quan chức NATO, Nga thường triển khai máy bay ném bom đến sát biên giới láng giềng để đo lường khả năng phản ứng nếu như có xung đột xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top