Tiêm kích Anh chặn máy bay do thám Nga trên biển Đen

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Không quân hoàng gia Anh (RAF) cho biết, các máy bay Typhoon của lực lượng này đã được ra lệnh xuất kích để chặn một máy bay Nga đang tiếp cận không phận NATO trên biển Đen vào hôm 4-5.

Theo RAF, các máy bay Typhoon, đồn trú tại Romania đã xuất kích để phản ứng với một máy bay Il-20 của Nga hoạt động gần không phận NATO tại biển Đen.

“Máy bay của Nga đã hoạt động ở khu vực phía tây biển Đen và được giám sát bởi những chiến đấu cơ Typhoon trong khuôn khổ nhiệm vụ tăng cường tuần tra không phận của NATO ở Romania”, RAF ra thông cáo cho hay.

Các chiến đấu cơ Typhoon đã giám sát và theo dõi tới khi máy bay quân sự Nga đi qua vùng đông bắc. Tuy nhiên, máy bay của Anh và Nga không nằm trong tầm nhìn trực quan của đối phương. 

ảnh 1

Máy bay Anh theo dõi sát sao máy bay Nga ở biển Đen

Tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Paul Brummel, đại sứ Anh tại Romania, đã khẳng định nhiệm vụ tuần tra không phận như vậy sẽ đảm bảo NATO có thể phản ứng nhanh chóng và chuẩn xác với mọi hành động gây hấn nhằm vào khối đồng minh.

Ngoài là nơi đồn trú của đội tuần tra NATO, Romania cũng là nơi khối quân sự này triển khai hệ thống phòng không Aegis trên bộ mà Nga cáo buộc là làm mất cân bằng an ninh khu vực, đồng thời có thể phóng được cả những tên lửa hành trình Tomahawk.

Chiếc Il-20 của Nga được cho là thực hiện nhiệm vụ do thám thường xuyên tại biển Đen. Nó được trang bị đầy đủ mọi loại thiết bị do thám cùng kết nối vệ tinh.

Ra đời dựa trên mẫu máy bay chở khách IL-18, những chiếc IL-20 có động cơ mạnh mẽ hơn, cùng bồn nhiên liệu lớn hơn. Có 20 chiếc Il-20 được sản xuất và hiện những máy bay này đang tiếp tục được hiện đại hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top