Thủy thủ Mỹ lên thăm tàu sân bay Trung Quốc khi căng thẳng gia tăng

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 21-10, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một nhóm sĩ quan hải quân Mỹ đã lên thăm chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh. 

Chuyến thăm diễn ra khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng liên quan đến việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Washington khẳng định rằng, họ sẽ sớm triển khai tàu chiến đến gần những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang cải tạo trái phép trong khu vực để thách thức tuyên bố của Trung Quốc.

Bắc Kinh giải thích rằng các hòn đảo nhân tạo này sẽ chủ yếu phục vụ các mục đích nhân đạo, một tuyên bố mà Washington đã bác bỏ, với nghi ngờ chúng sẽ được sử dụng như là những tiền đồn quân sự, đồng thời kêu gọi Trung Quốc xây dựng lòng tin thông qua việc tăng cường tính minh bạch quân sự.
ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, trực thuộc Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, nước này đã đón tiếp 27 thủy thủ hải quân Mỹ lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh. Chuyến thăm là "một bước đi tích cực, thể hiện sự chân thành của Trung Quốc trong trao đổi quân sự với Mỹ", tờ báo giải thích.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, từ huấn luyện nhân viên đến "chiến lược phát triển tàu sân bay" và tham gia một bữa tiệc trên tàu, theo một báo cáo trên trang website của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Mặc dù có nhiều bất đồng về nhưng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và các hoạt động xây dựng, bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Mỹ vẫn mong muốn cải thiện các mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, và Trung Quốc cũng sẵn sàng giải tỏa những nghi vấn của Mỹ về tàu sân bay Liêu Ninh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top