Thụy Sĩ “mổ” hộp đen chiếc F/A-18 Hornet tai nạn

0 Đức Hà (Theo AFP)
ANTĐ Ngày 23/10 vừa qua, một máy bay chiến đấu F/A-18 loại 2 chỗ ngồi của quân đội Thụy Sỹ đã lao xuống khu vực miền núi ở miền Trung của nước này nổ tung, làm 2 phi công thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của hai phi công cũng như hộp đen của chiếc chiến đấu cơ, rơi gần một sân bay quân sự tại làng Alpnach.

Xác nhận thông tin trên, tư lệnh lực lượng không quân Thụy Sỹ Aldo Schellenberg cho biết, chiếc máy bay bị nạn là một trong hai chiếc F/A-18 cất cánh từ căn cứ không quân Meiringen, thuộc bang Bern trong một buổi bay huấn luyện. Những máy bay này được giao nhiệm vụ bay tuần tra trên không và chiến đấu.

Chiếc F/A-18 gặp nạn thuộc loại có 2 chỗ ngồi, được mệnh danh là "Ong bắp cày", là loại chiến đấu cơ có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế để thực hiện các cuộc không kích.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của không quân Thụy Sĩ


Một quan chức của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ nói thêm, tùy thuộc vào tình trạng của hộp đen mà việc giải mã có thể mất một vài ngày hoặc thậm chí cả tuần.

Quân đội Thụy Sĩ tạm thời đình chỉ tất cả các chuyến bay thuộc loại có 2 ghế ngồi F/A-18 để điều tra nguyên nhân gây tai nạn.

Năm 1996, Thụy Sỹ từng mua 34 chiếc F/A-18 loại một và hai chỗ ngồi do công ty McDonnell Douglas của Mỹ sản xuất. Năm 1998, một chiếc F/A-18 loại hai chỗ ngồi đã rơi tại phía Nam Thụy Sỹ nên chỉ còn 33 chiếc trong biên chế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top