Thụy Điển triển khai C-130 đến Syria tiêu hủy vũ khí hóa học

1 Đức Hùng (Theo Alarabiya)
ANTĐ Ngày 24-10, Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết, nước này sẽ giúp Liên Hợp Quốc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, bằng việc cung cấp một đơn vị không quân và một chiếc máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130 Hercules.

"Đơn vị không quân của Thụy Điển sẽ được triển khai tại Đảo Síp để hỗ trợ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vận chuyển nhân viên và trang thiết bị" Bộ trưởng Quốc phòng Karin Engstroem cho biết.

Theo một quyết định của chính phủ Thụy Điển, ban đầu lực lượng không quân gồm 20 người này sẽ được triển khai đến cuối năm nay.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học chịu trách nhiệm giám sát việc tiêu hủy các loại vũ khí hóa học của Syria, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2014 theo một nghị quyết được Liên Hợp Quốc được thông qua hồi cuối tháng 9.

ảnh 1
Thụy Điển sẽ triển khai C-130 đến Syria tiêu hủy vũ khí hóa học


Nghị quyết này được đưa ra sau một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường ở khu vực ngoại ô Ghouta của thủ đô Damascus vào ngày 21-8.

Theo quân nổi dậy đối lập Syria, đã có khoảng 1.300 người bị thiệt mạng trong cuộc tấn công hóa học mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phủ nhận mọi sự can dự.

Trong khi đó, hôm 23-10, Na Uy cũng cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu của Mỹ tiêu hủy một phần kho vũ khí hóa học của Syria trên lãnh thổ Na Uy.

Ngoại trưởng Na Uy Boerge Brende cho rằng nước này sẽ trả lời "ngay khi có thể", đồng thời cho biết thêm rằng Na Uy không có các trang thiết bị cần thiết cho quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyen Chin

Tại sao Việt Nam chịu một lượng vủ khí hóa học khổng lồ, trong một thời gian dài thì Thụy Điển ở đâu nhỉ ?

Cùng chuyên mục
Top