Thụy Điển dọa dùng vũ lực buộc tàu ngầm lạ phải nổi lên mặt nước

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 21-10, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Thụy Điển đã cảnh báo rằng quân đội nước này có thể sử dụng vũ lực đối với chiếc tàu ngầm bí ẩn, bị tình nghi là của Nga mà hải quân Thụy Điển đang săn tìm trong nhiều ngày qua tại bán đảo Stockholm.

Nhật báo Svenska Dagbladet dẫn lời Tướng Sverker Goeranson khẳng định rằng: “Nếu ai đó hoạt động trong vùng biển nội địa của Thụy Điển… Tôi thấy hoàn toàn có thế sử dụng vũ lực”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nếu phát hiện thấy một tàu ngầm hoạt động tại đây, các lực lượng vũ trang Thụy Điển sẽ nỗ lực buộc nó phải nổi lên mặt nước mà không gây tổn hại đến chiếc tàu này. Ông một lần nữa tuyên bố rằng “có thể có hoặc đã có hoạt động ngầm dưới nước tại bán đảo Stockholm”.

Trước đó, Thụy Điển đã công bố một bức ảnh không rõ nét về cái gọi là một tàu ngầm mini. Bất chấp những đồn đoán rằng hoạt động nói trên là một tàu ngầm của Nga, nhưng giới chức Thụy Điển vẫn không nhắc đến Moscow trong những bình luận của mình.

ảnh 1Thụy Điển dọa dùng vũ lực đối với tàu ngầm lạ 

Trong khi đó, cùng ngày tân Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng mặc dù nước này không coi sức mạnh quân sự của Nga là một mối đe dọa trực tiếp, nhưng sau những gì đang xảy ra trong khu vực, Thụy Điển cần phải cân nhắc tăng cường sức mạnh quân sự của chính mình.

Trước đó trong ngày, phát biểu với phóng viên tại Tallinn, thủ đô của Estonia, ông Lofven cho rằng Thụy Điển không quan tâm đến việc gia nhập NATO, nhưng sẽ tăng cường hợp tác với đồng minh quân sự này. Ông cũng cho rằng “nhiều đảng phái trong quốc hội Thụy Điển” đã đồng ý cần phải tăng cường sức mạnh quân sự và bổ sung thêm nhiều nguồn lực cho quốc phòng.

Khi được hỏi về những lĩnh vực quốc phòng nào Thụy Điển cần phải tăng cường, ông Lofven tuyên bố rằng máy bay chiến đấu và tàu ngầm là những lĩnh vực mà Thụy Điển “cần phải duy trì sức mạnh” để tăng cường hoạt động quân sự tại biển Baltic. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top