Thụy Điển chi hơn 1 tỉ USD mua tên lửa phòng không Patriot

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo đài phát thanh Thụy Điển, nước này sẽ kí hợp đồng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ trị giá hơn 1 tỉ USD trong tuần này.

Mặc dù không phải là thành viên NATO nhưng Thụy Điển có mối quan hệ thân thiết với khối đồng minh này và đang tăng cường củng cố sức mạnh quân sự sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và bị cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine.

Đài phát thanh của Thụy Điển cho biết, nước này sẽ kí hợp đồng mua 4 tổ hợp phòng không Patriot vào ngày 2-8, cùng một số lượng tên lửa chưa được xác định.

“Hệ thống này đã chứng minh được sự hiệu quả và có nhiều quốc gia đã sử dụng nó. Chúng tôi mong chờ nó được bàn giao vào năm 2021”, đài phát thanh Thụy Điển dẫn lời  Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist cho hay.

ảnh 1

Thủy Điển mua hệ thống Patriot để nâng cao năng lực phòng không

Thụy Điển bắt đầu thương lượng về hợp đồng mua hệ thống phòng không Patriot từ tháng 11-2017. Hợp đồng này cũng bao gồm tùy chọn mua thêm 300 tên lửa, điều khiến giá trị của thỏa thuận có thể lên tới 3 tỉ USD.

Trước khi có Patriot, lực lượng phòng không của Thụy Điển không sở hữu loại khí tài nào có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Đến nay 15 quốc gia trên thế giới đã sở hữu hệ thống Patriot bao gồm các thành viên NATO như Đức, Hà Lan, Romania và Ba Lan, trong khi quốc gia trung lập Thụy sĩ cũng đang cân nhắc mua loại tên lửa này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top