Thủ tướng Anh đảm bảo quân đội hoàng gia sẽ có tàu sân bay thứ 2

0 Đặng Vũ (Theo DefendNews)
ANTĐ Hải quân hoàng gia Anh sẽ có chiếc tàu sân bay thứ 2, thủ tướng Anh David Cameron cho biết vào hôm 5/9, sau 2 ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO.

Kế hoạch đóng 2 tàu sân bay 65.000 tấn trị giá 10 tỉ USD của Anh đã từng bị thành viên Đảng Bảo thủ chỉ trích và yêu cầu bán chiếc thứ 2 do chi phí đắt đỏ. Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ cân nhắc lại vấn đề này vào bản kế hoạch chiến lược quốc phòng và an ninh cho năm 2015.

Tuy nhiên, vừa qua Thủ tướng Anh David Cameron đã phát biểu rằng, hải quân hoàng gia sẽ có chiếc tàu sân bay thứ 2, Prince of Wales, vào năm 2020 như trong kế hoạch ban đầu.

ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron

Ngoài việc Anh sẽ có chiếc tàu sân bay thứ 2, nhiều câu hỏi cũng đặt ra về số lượng máy bay chiến đấu F-35B có thể triển khai trên chiếc tàu này. 14 chiếc F-35B phiên bản hải quân đã được đặt hàng, tuy nhiên vẫn chưa rõ số lượng máy bay không quân sẽ nhận được. Vào năm 2010, Anh đã từng quyết định huỷ kế hoạch mua F-35B và thay bằng F-35C phiên bản dành riêng cho tàu sân bay. Tuy nhiên, chính phủ Anh lại thay đổi kế hoạch này do lo sợ việc sửa lại thiết kế tàu sân bay cho phù hợp với loại máy bay mới sẽ khiến chi phí tăng cao.

ảnh 2
Tàu sân bay thứ nhất của Anh, Queen Elizabeth đã có lễ đặt tên vào vào đầu tháng 7

Chiếc tàu sân bay thứ nhất, Queen Elizabeth, đang được gấp rút hoàn thành để kịp tiến độ đề ra vào năm 2017 và sẽ chính thức phục vụ trong hải quân vào năm 2020.

Quyết định đóng tàu sân bay Prince of Wales chỉ là một trong những tuyên bố quân sự đáng chú ý của thủ tướng Anh trong mấy ngày gần đây.

Ngoài việc hứa sẽ tăng ngân sách quốc phòng và ủng hộ binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO, trong hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Cameron đã tuyên bố sẽ đầu tư 5.7 tỉ USD để phát triển một loại phương tiện bọc thép mới cho quân đội Anh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top