“Thú mỏ vịt” Su-34 không kém gì máy bay ném bom tầm trung

1 Nguyễn Ngọc ("Quan điểm"/Nga)
ANTĐ Su-34 đã chính thức bắt đầu trang bị cho lực lượng không quân Nga trong năm 2013, trở thành nòng cốt trong lực lượng ném bom tiền tuyến của Nga.

Nga sẽ mua tổng cộng 124 chiếc Su-34

Trên thực tế Su-34 đã được trang bị cho lực lượng không quân Nga ngay từ cuối năm 2012 nhưng về phía chính phủ có sự chậm trễ nhất định trong việc ban hành các quyết định có liên quan. Vì vậy, Bộ quốc phòng Nga vừa ban hành một loạt văn kiện, chính thức công nhận Su-34 (biệt danh: “Thú mỏ vịt”) được triển khai hàng loạt trong lực lượng tác chiến của không quân Nga năm 2013.

\ảnh 1
Nhìn hình dáng của Su-34 rất giống “Thú mỏ vịt”

Hiện nay, Không quân Nga không sử dụng khái niệm máy bay tiêm kích bom như một số nước nên Su-34 được xếp loại máy bay ném bom tiền tuyến (phân biệt với các máy bay ném bom chiến lược như: Tu-22M3, Tu-95, Tu-160 và cường kích như Su-24, Su-25, Su-39…). Su-34 (NATO gọi là Fullback) nguyên là sản phẩm của công ty chế tạo hàng không liên hợp Novosibirsk, hiện công ty này đã chính thức sát nhập và trở thành một thành viên của Tập đoàn công nghệ hàng không nổi tiếng Sukhoi của Nga.

Tháng 4/2012, Su-34 đã vượt qua kỳ thử nghiệm tiêu chuẩn cấp quốc gia một cách xuất sắc và đã được cấp giấy chứng nhận có liên quan, trong đó có đề nghị được đưa vào trong biên chế của lực lượng tác chiến không quân Nga. Sau khi vượt qua kỳ kiểm tra, nó tiếp tục được hoàn thiện và nâng cao các tính năng và hiệu quả tác chiến.

ảnh 2
Tổng thống Nga Medvedev cũng đã có chuyến bay thử trên “Thú mỏ vịt”

Tháng 1/2013, căn cứ không quân Voronezh (quân khu phía tây) đã hoàn tất công tác tu sửa sân bay và thành lập chi đội ném bom tiền tuyến Su-34 thứ 2 gồm 5 chiếc. Hiện nay, 2 chi đội này đang bay tập theo đúng kế hoạch, nội dung luyện tập là sử dụng các vũ khí tác chiến đối không và tấn công mặt đất. Đồng thời, công tác huấn luyện cũng chú trọng đến khả năng tiếp dầu trên không để nâng cao bán kính tác chiến.

Đại diện của công ty Sukhoi cho biết, căn ký vào hợp đồng đặt mua của Bộ quốc phòng, công ty đã giao cho không quân Nga 10 chiếc Su-34 dùng để thành lập 2 phi đội ném bom tiền tuyến (5 chiếc đầu thuộc phi đội 1 đã bàn giao tháng 12/2011. Tổng cộng công ty Sukhoi đã ký 2 hợp đồng bao gồm 124 chiếc Su-34 với Bộ quốc phòng Nga, hợp đồng thứ nhất là hoàn tất 32 chiếc trong năm nay và  hợp đồng thứ 2 là bàn giao thêm 92 chiếc nữa trước năm 2020. Tháng 8 năm 2011, tư lệnh không quân Nga lúc đó là Alexander Zelin đã tuyên bố sẽ mua 120 chiếc Su-34 để thành lập tổng cộng 5 phi đội máy bay ném bom tiền tuyến.

ảnh 3
Buồng lái của Su-34 được trang bị các thiết bị điện tử rất hiện đại

Mạng thông tin tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hiện công ty chế tạo hàng không Liên hợp Novosibirsk đang đẩy nhanh tiến độ chế tạo máy bay. Năm 2009, công ty này chỉ sản xuất 2 chiếc Su-34, năm 2010 sản xuất 4 chiếc, năm 2011 sản xuất 6 chiếc và đến năm 2012 đã nâng lên 10 chiếc. Hiện nay, tổng số Su-34 là 32 chiếc (bao gồm cả nguyên mẫu bay thử), trong đó 26 chiếc đã bàn giao cho không quân Nga.

Ưu việt nhất trong các loại máy bay ném bom chiến thuật

Su-34 có trọng lượng cất cánh thông thường là 39 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 45 tấn, tải trọng vũ khí tối đa 8 tấn với 12 giá treo vũ khí các loại, nó có thể bay với vận tốc 1900km/h, trần bay cao tối đa 18km. Ngoài bom và tên lửa ra, Su-34 còn được trang bị 1 khẩu pháo 30mm, chuyên dụng cận chiến trên không với tiêm kích địch. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở cự ly 250 km, lập bản đồ số mặt đất cự ly tới 150 km.

ảnh 4
Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở cự ly 250 km,
lập bản đồ số mặt đất cự ly tới 150 km

Buồng lái của Su-34 được trang bị các thiết bị điện tử rất hiện đại, thiết kế theo kiểu hai phi công ngồi cạnh nhau (một lái, 1 điều khiển hỏa lực và dẫn đường) tạo thuận lợi trong tác chiến. Su-34 được trang bị các màn hình hiển thị đa chức năng, cung cấp thông tin đa chiều về các tình huống.

Su-34 có khả năng đảm nhận nhiệm vụ tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, trong cả ngày lẫn đêm, sử dụng toàn bộ các vũ khí tiến công chính xác để đánh phá các mục tiêu trên biển và dưới mặt đất, đặc biệt là khả năng tấn công đa mục tiêu trong một thời điểm.

Ưu điểm tiếp theo của Su-34 là nó có khả năng mang theo lượng nhiên liệu lớn (gần 7 tấn) đảm bảo cho hành trình xa tới 4000km (bán kính tác chiến 1800km), sau khi được tiếp dầu nó có thể bay tới 7000km (bán kính tác chiến 3200km), tức là ngang ngửa loại máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc.

ảnh 5
Su-34 sử dụng các loại bom điều khiển để tấn công

Đại diện của công ty Sukhoi cho biết Su-34 được thiết kế không phải để thay thế cho các loại máy bay cường kích (máy bay tấn công mặt đất) như: Su-24, Su-25…, hiện loại máy bay cường kích số 1 của Nga là Su-39 và một số loại thế hệ trước như: Su-25UB và Su-25T sẽ đảm nhận nhiệm vụ đó. Các loại máy bay cường kích có tầm hoạt động ngắn, trần bay thấp, mang theo các loại vũ khí đặc dụng để tiêu diệt các mục tiêu định sẵn như: chống radar, chống tăng, phá hủy trận địa hỏa lực… trong tác chiến đối đầu cấp chiến thuật.

Su-34 sẽ không tham gia nhiều vào các nhiệm vụ đó, Nga sẽ sử dụng Su-34 tương tự như các loại máy bay ném bom tầm trung chiến lược, nó sử dụng các vũ khí điều khiển chính xác, chuyên thực hiện các nhiệm vụ tấn công tầm trung trong lãnh thổ đối phương, tập trung vào các mục tiêu trọng điểm như sân bay, cầu đường, đầu não chỉ huy phía sau của địch.

ảnh 6
Su-34 có khả năng tác chiến linh hoạt chẳng kém các loại tiêm kích đánh chặn

Trước đây, khi Su-34 chưa ra đời, các máy bay cường kích Nga phải đảm nhận nhiệm vụ này nhưng hiệu quả tác chiến không cao vì bán kính tác chiến không quá 1000km, tốc độ kém và trần bay thấp nên không thể thoát khỏi các hệ thống phòng không của địch, hiện các máy bay cường kích đã được giải phóng khỏi các nhiệm vụ đó, tập trung cho nhiệm vụ tác chiến yểm trợ mặt đất, nơi các trận địa phòng không dã chiến tính năng còn kém.

Tuy thiên về tính năng tấn công mặt đất nhưng Su-34 cũng được trang bị hệ thống tên lửa đối không, đối hải tương đối mạnh, đảm bảo cho nó có thể độc lập tác chiến đánh trả các máy bay tiêm kích của địch bay lên đánh chặn mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ ném bom mặt đất.

ảnh 7
Khả năng tấn công đa mục tiêu trong một thời điểm là thế mạnh của Su-34

Su-34 đã tích hợp được những điểm mạnh của tất cả các loại máy tiêm kích trên thế giới như: tốc độ cao, khả năng tác chiến linh hoạt của tiêm kích đánh chặn; tầm bay xa, trần bay cao của máy bay ném bom tầm trung, so với các tiêm kích đa năng nó hơn đứt về khả năng tấn công mặt đất, so với các tiêm kích bom thì lại vượt qua ở tính năng tác chiến trên không, trên biển. Có thể nói Su-34 hiện là máy bay tấn công đa năng hiện đại nhất trên thế giới.

bình luận(1 bình luận)

20x20hoanghung

Thủ tướng chính phủ VN nên chi ngân sách cho quốc phòng mua của Nga khoảng 24 chiếc Su 34 để bảo vệ trường sa cho chắc chắn. Mình tự phòng thủ trước sẽ chắc chắn và bảo đảm cho chúng ta hơn...Không nên chờ mất trâu mới lo làm chuồng thì đã quá muộn...

Cùng chuyên mục
Top