Thổ Nhĩ Kỳ vay tiền ruble của Nga để mua S-400

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa chính thức kí thoả thuận cung cấp cho Ankara các hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong đó chính phủ Nga đồng ý cho vay hơn một nửa giá trị hợp đồng.

Trong tuyên bố vào cuối ngày 29-12, đại diện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moscow sẽ cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Ankara bắt đầu từ quý 1 năm 2020.

Vào hôm 28-12, đại diện tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergei Chemezov cho biết, 4 tổ hợp S-400 đã được Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua. Các hệ thống thống này sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản chia sẻ công nghệ và hợp tác phát triển.

ảnh 1

Nga sẽ bắt đầu cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2020

Ngoài ra, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ trả trước 45% hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD này, còn lại 55% là khoản vay từ chính phủ Nga, tuy nhiên, khoản vay này sẽ được thực hiện dưới đồng ruble của Nga thay vì USD.

Các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại thỏa thuận mua S-400 này do cho rằng nó không thể tích hợp vào mạng lưới phòng không chung của khối quân sự này.

Tuy nhiên, theo Ankara, S-400 chỉ là một phần trong nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia trước  lực lượng người Kurd hay các xung đột đang diễn ra khắp Iraq và Sỷia. Nước này vẫn đang tiếp tục cân nhắc việc mua các hệ thống phòng không của Pháp, Italia, đồng thời tự phát triển tên lửa phòng không riêng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top