Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở bắc Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo al-Masdar news)
ANTD.VN -Ngày 9-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến dịch "Lá chắn Euphrates" tại khu vực Afrin và Manbij của Syria.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Đã đến lúc phải tiếp tục cuộc chiến đập tan khủng bố của một tổ chức ly khai dọc theo biên giới Syria. Chúng tôi sẽ hoàn thành quá trình này bằng cách tiếp tục chiến dịch ‘Lá chắn Euphrates’ ở Afrin và Manbij, cho đến khi biên giới hoàn toàn được hòa bình và an toàn. Trong giai đoạn này, chúng tôi cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ các nước anh em trong khu vực", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip tuyên bố trong một bài phát biểu tại Quốc hội trước đảng AK cầm quyền hôm 9-1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" bên trong lãnh thổ Syria vào ngày 24-8-2016, nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như ngăn chặn bước tiến của các tay súng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - cánh quân sự của đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD), vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Tháng 4-2017, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã hoàn tất chiến dịch "Lá chắn Euphrates", nhưng Ankara vẫn duy trì hiện diện quân sự để đảm bảo an ninh tại các thị trấn ở bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập ủng hộ Ankara ở Syria. 

Phía chính phủ Syria đã nhiều lần lên án mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân trái phép vào lãnh thổ nước này, gọi đây là cuộc 'xâm lược' và 'gây hấn', vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top