Thổ Nhĩ Kỳ tố máy bay Su-34 Nga vi phạm không phận

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Hãng tin Dogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu đại sứ Nga sau khi cáo buộc một máy bay ném bom Su-34 vừa vi phạm vào không phận của nước này vào hôm 29-1.

Theo Ankara, vụ việc vi phạm không phận của chiếc Su-34 xảy ra vào hôm 29-1 và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo bằng cả tiếng Nga lẫn tiếng Anh.
“Chúng tôi muốn nói rõ với Nga rằng, không được vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn cũng là không phận của NATO. Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng, những hệ quả cho hành động thiếu trách nhiệm này là hoàn toàn do lỗi của phía Nga”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ta tuyên bố vào hôm 30-1.

ảnh 1Máy bay Su-34 của Nga 

Ankara cho biết, họ coi hành động trên của Nga là một dấu hiệu rõ ràng nhằm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Phía Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Nga để giải trình về vụ việc và Moscow cũng đã xác nhận thông tin này, tuy nhiên, không nói thêm bất kì điều gì.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị được nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Vào hồi tháng 11-2015, Thổ Nhĩ Kỳ  đã bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga do cáo cuộc nó đã vi phạm không phận của nước này trong 17 giây. Đây là sự việc đã giết chết một phi công Nga và tạo ra bước ngoặt trong quan hệ giữa 2 nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tổng thống Erdogan đã từ chối xin lỗi Moscow về vụ việc này và đổ lỗi cho phi công Nga đã coi thường quy định. Trong khi đó, Moscow đã đáp trả bằng một vài biện pháp trừng phạt chống lại Ankara như cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và dừng các dự án kinh tế chung. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top