Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân sang lãnh thổ Syria

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Tối 19-1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến sang lãnh thổ Syria gần Jarablus, bề ngoài có vẻ như là để giải phóng thành phố này khỏi IS, nhưng thực chất có thể là nhằm đẩy lùi các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd xa biên giới của họ. 

Theo thông tin mà hãng thông tấn Sputnik có được, Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang tập trung các đơn vị quân đội dọc theo biên giới với Syria. Số quân dự tính lên đến khoảng 1.000 người.

Lực lượng này được cho là đã vượt qua biên giới vào tỉnh Aleppo, cùng với các xe bọc thép, vũ khí hạng nặng, và thiết bị dò mìn để rà phá các bãi mìn do IS rải.
ảnh 1Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại biên giới với Syria

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, liên binh quốc tế có thể tiến hành tấn công IS tại Jarablus. Ông Erdogan còn đề cập đến thông tin mà truyền thông đưa tin là các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd đang tiến về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Hawar, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không tấn công các tay súng IS tại khu vực, và các tay súng IS cũng không phản ứng gì trước sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã quan ngại về sự hiện diện của các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ở dọc biên giới của nước này, và đã lên tiếng cảnh báo nhóm này rằng bất kỳ sự áp sát nào đến phía tây sông Euphrates có thể sẽ bị đáp trả bằng hành động quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top