Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công súng điện từ Sapan

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ankara vừa tuyên bố thử nghiệm thành công súng điện từ, điều giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ 5 sau Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ phát triển được loại vũ khí đặc biệt này.

Súng điện từ của Thổ Nhĩ Kỳ được đặt tên là "Tübitak Sapan”. Theo lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Sapan đã được thử nghiệm ở tốc độ 9.300km/h, tức là hơn Mach 7.5 và Ankara dự định tăng tốc độ đầu đạn lên tới Mach 8.5, điều khiến nó gần như không thể đánh chặn.

Súng điện từ chứa rất nhiều ưu điểm như đầu đạn tốc độ cao, ngoài ra, việc không chứa thiết bị điện tử khiến nó không thể bị can thiệp bởi hệ thống tác chiến điện tử. Trong những bài thử nghiệm thực tế, một đầu đạn súng điện từ có thể xuyên thủng lớp giáp đồng chất dày 1m.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia phát triển được súng điện từ

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lượng tiêu thụ điện năng lớn. Để khai hỏa được 10 đầu đạn mỗi phút, súng điện từ cần tới 20 megawatt năng lượng, vốn đủ để cung cấp ánh sáng và sưởi ấm cho hơn 250 hộ gia đình.

Lần đầu tiên được thử nghiệm vào năm 2014, súng điện từ Sapan của Thổ Nhĩ Kỳ là sản phẩm phụ của nghiên cứu về công nghệ nhiệt hạch quán tính, hay còn được gọi là năng lượng nhiệt hạch có thể điều khiển được.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch chế tạo 8 tàu hộ tống lớp TF-2000 và trang bị nó với phiên bản đầy đủ của súng điện từ Sapan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top