Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tác chiến đến Iraq bất chấp Baghdad phản đối

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết, các “anh hùng đặc nhiệm” của Ankara ngày 20-6 đã được tăng cường tới miền Bắc Iraq như một phần của Chiến dịch mang tên “Vuốt Cọp”, đang nhắm vào Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là nhóm khủng bố.

ảnh 1

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến miền Bắc Iraq, ngày 20-6-2020

“Các lực lượng tác chiến bổ sung vừa được triển khai đến khu vực miền Bắc Iraq, nơi Ankara đang tiến hành chiến dịch ‘Vuốt Cọp’ chống lại PKK”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 21-6.

Từ ngày 17-6, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch xuyên biên giới mang tên “Móng vuốt Đại bàng” (Claw-Eagle) nhằm vào khu vực vùng núi ở miền Bắc Iraq, nơi đặt các sào huyệt của PKK và Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là khủng bố.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ chiến dịch trên được triển khai sau khi các vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát và căn cứ quân sự của nước này gia tăng đột biến trong thời gian gần đây ở khu vực biên giới với Iraq.

Bộ Ngoại giao Iraq đã lên án chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các căn cứ của PKK vi phạm chủ quyền và không phận của Iraq, đi ngược lại các hiệp ước quốc tế, các quy định liên quan trong luật quốc tế, cũng như quan hệ hữu nghị và nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Baghdad đồng thời yêu cầu Ankara rút ngay tất cả lực lượng của họ ra khỏi đất nước Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây coi PKK là một tổ chức khủng bố. Lực lượng vũ trang Ankara thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của PKK ở khu vực Đông Nam nước này cũng như ở miền Bắc Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top