Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm "chiến binh người Kurd" trên đất Syria

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vừa lên tiếng thừa nhận rằng, họ đã 2 lần tấn công các tay súng thuộc tổ chức "chiến binh người Kurd" ở Syria.

ảnh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu rất cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Cũng trong tuyên bố thừa nhận nói trên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu nói rằng nguyên nhân khiến họ mạnh tay là do nhóm chiến binh người Kurd đã cố tình phớt lờ cảnh báo của Ankara về việc không được băng qua khu vực phía tây của sông Euphrates.

“Chúng tôi đã nói rằng PYD không được băng qua bờ tây của sông Euphrates. Nếu vi phạm, chúng tôi sẽ tấn công ngay lập tức, đúng thời điểm mà họ tiến qua. Và thực tế là chúng tôi đã tấn công họ 2 lần rồi”, Thủ tướng Davutoglu nói với giới truyền thống. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể thời gian đã tiến hành “nhắc nhở” vi phạm bằng vũ lực.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất lo ngại trước những tiến bộ của nhóm chiến binh người Kurd YPG vốn được nhóm chính trị PYD hỗ trợ (PYD: Đảng Thống nhất Dân chủ, có nhánh vũ trang chính là YPG). Địa bàn hoạt động của YPG là ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu thuận lợi, YPG có thể đạt được tham vọng ly khai ở khu vực lãnh thổ phía đông nam của họ, trong khi đây là điều Ankara không hề mong muốn.

Chính Mỹ đã rất nhiệt tình hỗ trợ các tay súng YPG để biến lực lượng này thành đội ngũ chiến binh hiệu quả trong cuộc đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo các nguồn thạo tin thì từ đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo cả Nga và Mỹ rằng, họ sẽ không bao giờ chấp nhận sự xâm lấn của các chiến binh người Kurd ở vùng lãnh thổ gần biên giới với Syria. Sở dĩ Ankara gửi tuyên bố cứng rắn tới cả 2 cường quốc quân sự của thế giới vì Mỹ rất tích cực hỗ trợ YPG, trong khi Nga cũng lên tiếng đề nghị các bên liên quan ở Syria cùng ngồi với nhau để tìm ra giải pháp chung chống lại IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top