Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai S-400 tại khu vực có thể bao quát các căn cứ Nga ở Syria?

0 Vũ Tú (Theo Ahval news)
ANTD.VN -Tờ Milli Gazete ngày 12-7 đưa tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch triển khai các hệ thống phòng không S-400 tại thành phố Sanhurfa - khu vực có thể bao quát cả các căn cứ không quân của Nga ở Syria.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Theo thông tin do tờ Milli Gazeta cung cấp, hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhận được từ Nga sẽ được triển khai tại thành phố Sanliurfa, nằm cách biên giới Syria khoảng 38 km.

Nếu tính đến phạm vi chiến đấu của các hệ thống phòng không này, các căn cứ quân sự của Nga nằm trên lãnh thổ Syria cũng sẽ rơi vào bán kính hủy diệt, đặc biệt là các căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Nga ở thành phố Tartus.

Ngoài ra, khi các tổ hợp S-400 được triển khai tại Sanliurfa, hầu hết các căn cứ không quân của Syria cũng nằm trong tầm ngắm.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ cần mua S-400 không phải là vì họ muốn bảo vệ vùng trời của mình, mà là để giảm đi sức ảnh hưởng của Nga tại Syria.

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đặt các hệ thống phòng không và tên lửa phòng không của mình tại khu vực này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Hệ thống tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga với giá 2,5 tỷ USD có thể bắn hạ nhiều loại mục tiêu, bao gồm máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.

S-400 (NATO gọi là SA-21 Growler) được biết đến là một trong những hệ thống phòng không tân tiến nhất thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top