Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quản lí quân đội theo kiểu của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch thiết lập mô hình quản lí bộ quốc phòng giống với Lầu Năm Góc của Mỹ, trong đó 60% là nhân sự nguồn gốc dân sự và 40% là giới chức quân sự.

Theo sắc lệnh mới được ban bố bởi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 31-7, Tư lệnh Lục quân, Không quân và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ giờ không báo cáo cho Tổng Tham mưu trưởng mà là Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo truyền thông địa phương, đây chưa phải là sự kết thúc của quá trình tái cơ cấu lực lượng. Mục đích trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ đó là có 60% nhân sự làm việc trong bộ quốc phòng là quan chức dân sự và 40% có nguồn gốc quân đội.

ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ học theo Mỹ trong cách tổ chức quân đội

Đây chính là cơ cấu tham khảo từ Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó, số nhân sự làm việc tại Lầu Năm Góc hiện nay là 70% dân sự và 30% quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng luôn là một lãnh đạo dân sự, trong khi chức vụ cao nhất mà một quân nhân có thể thăng tiến trong quân đội Mỹ là Tổng Tham mưu trưởng liên quân.

Mục đích những thay đổi trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiên xuất phát từ vụ đảo chính bất thành vào hôm 15-7 ở nước này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ xưa tới nay đã thực hiện rất nhiều vụ đảo chính do không hoàn toàn kiểm soát bởi tổng thống. Sắp tới, Tổng thống Erdogan còn đang muốn cơ quan tình báo quân đội phải báo cáo trực tiếp cho mình, nhưng điều này yêu cầu tham vấn các đảng đối lập và sửa đổi hiến pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top