Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp tiếp cận đảo tranh chấp

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng ngăn chặn một chiếc xuồng máy của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp tiếp cận cặp đảo nhỏ tranh chấp mà Athens gọi là Imia trong khi Ankara gọi là Kardak, nằm trên biển Aegean giữa hai nước. 

ảnh 1

Tàu tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean

“Khoảng 11h30 ngày 28-1, một chiếc xuồng máy của lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu tuần tra Hy Lạp định tiến vào vùng biển gần đảo Imia/Kardak. Lực lượng hải quân chúng tôi đã ngăn chặn ý định tiếp cận đảo này của họ”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, đồng thời lưu ý rằng các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiếp tục “bảo vệ các lợi ích quốc gia theo luật pháp quốc tế”.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đã lên chiếc xuồng máy hướng về phía đảo để đặt vòng hoa tại đó. Các tàu Hy Lạp rời khỏi khu vực sau khi bị phía Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu nói rằng, các đơn vị bảo vệ bờ biển “đã làm những gì cần thiết”.

Là hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từng đứng trên bờ vực chiến tranh hồi năm 1996 do tranh chấp liên quan tới quyền sở hữu cặp đảo nhỏ này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top