Thổ Nhĩ Kỳ mua 10 UVA trinh sát-tấn công nội địa Anka

0 Đức Hùng (Theo Defencenews)
ANTĐ Ngày 29-10, Cơ quan mua sắm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính phủ nước này đã ký một hợp đồng quan trọng mua lô 10 chiếc máy bay không người lái đầu tiên, do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tự thiết kế và phát triển.

Theo Cơ quan mua sắm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, hợp đồng mua UAV Anka, loại máy bay không người lái nội địa đầu tiên của nước này, quy định việc bàn giao 10 chiếc máy bay không người lái này và các trạm kiểm soát mặt đất sẽ bắt đầu vào năm 2016. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết giá trị của hợp đồng này là bao nhiêu.

Ông Murad Bayar, người đứng đầu cơ quan mua sắm, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bổ sung phương tiện thông tin liên lạc vệ tinh cho UAV Anka. Theo ông, thiết kế của UAV Anka sẽ được cải tiến theo thời gian theo nhu cầu sử dụng của không quân nước này.

Cơ quan mua sắm quốc phòng và Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thông tin liên lạc vệ tinh, được xem là một giải pháp lý tưởng cho các hoạt động của máy bay không người lái và nó sẽ giúp gia tăng phạm vi thu thập và truyền dữ liệu.

ảnh 1
UAV Anka của Thổ Nhĩ Kỳ


Một quan chức thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong quá trình sản xuất hàng loạt, UAV Anka sẽ được trang bị "vũ khí thông minh mini" nặng 25kg do công ty sản xuất tên lửa Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Theo quan chức này, UAV Anka có thể mang được tới 200 kg vũ khí.

Hồi tháng 1-2013, UAV Anka đã trải qua các cuộc thử nghiệm chấp nhận cuối cùng. Trong cuộc thử nghiệm UAV đã thực hiện chuyến bay kéo dài 18 giờ, hạ cánh tự động, liên kết dữ liệu ở khoảng cách 200 km dưới sức gió lên đến 80 km/giờ, và cất cánh và hạ cánh trong đêm thành công.

Anka là loại máy bay không người lái tầm xa, độ cao trung bình. Thông thường, các UAV này có thể hoạt động trong vòng 24 giờ, ở độ cao 3.000m. Trong chuyến bay thử nghiệm vừa qua, UAV Anka đã đạt độ cao hơn 9.000m.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top