Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên cung cấp vũ khí cho Somali

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 5/1, Bộ trưởng Quốc phòng Somali Mohamed Ali Haga xác nhận, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vừa lần đầu tiên cung cấp vũ khí cho quân đội Somali.    

Ông Haga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho khoảng 400 binh sĩ Somali. Đây cũng chính là số binh sĩ vừa tốt nghiệp tại một trại huấn luyện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Mogadishu cách đây 2 tuần. 

ảnh 1

400 binh sĩ  Somali trong lễ tốt nghiệp tại trại huấn luyện do Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức

Khí tài được cung cấp bao gồm những vũ khí như súng trường và súng máy không vượt quá quy định trong lệnh cấm vận của Liên hợp quốc áp dụng với Somali, bao gồm việc cấm nhập khẩu vũ khí hạng nặng. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, súng trường MPT-76 do nước này sản xuất nằm trong số vũ khí vừa cung cấp cho Somali. 

Ông Haga cho biết: "Khi quân đội Somali tới trại huấn luyện, họ không có vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ đã trang bị cho họ và Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ trang bị cho mọi người lính đang được huấn luyện tại trại này".

ảnh 2

Súng trường MPT-76 do Thổ sản xuất được trang bị cho quân đội Somali

Căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Mogadishu được mở cửa vào ngày 30/9. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đào tạo khoảng 10.000 binh sĩ Somali. Sự trợ giúp về nhân lực và vật lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây được kỳ vọng sẽ giúp quân đội Somali vững vàng hơn trong quá trình chuyển giao sau khi liên quân từ các nước châu Phi khác rút về nước. 

Sau quá trình chuyển giao này, quân đội Somali sẽ phải độc lập tác chiến trong việc bảo vệ đất nước cũng như trong cuộc chiến dai dẳng chống lại nhóm phiến quân al- Shabab.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top