Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi liên minh tăng cường hỗ trợ hoạt động của Ankara ở Syria

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sau cuộc họp mới đây giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, phía Ankara đã kêu gọi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tăng cường hỗ trợ cho hoạt động của Ankara ở Syria.

ảnh 1

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên của quân đội Syria Tự do (FSA) ở ngoài ô thị trấn Al-Bab của Syria, ngày 4-2-2017

"Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cần tăng cường hỗ trợ cho hoạt động 'Lá chắn Euphrates' của Ankara ở miền bắc Syria", Sputnik dẫn lời kêu gọi của tướng Akar trong cuộc họp giữa ông và người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford được tổ chức tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Akar đã thông báo cho ông Dunford về những bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong hoạt động giải phóng thành phố Al-Bab ở phía bắc Syria từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), (nhóm khủng bố bị coi ngoài vòng pháp luật ở Nga và nhiều nước khác). Theo đó, lực lượng vũ trang Ankara đã kiểm soát hầu hết các khu vực trong thành phố.

Hai bên cũng đã thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq, và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có quan điểm thống nhất về vấn đề này.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng, mục tiêu tiếp theo của quân đội nước này sẽ là Raqqa - thành trì của nhóm khủng bố IS, sau khi giải phóng thành phố Al Bab, như là một phần của hoạt động 'Lá chắn Euphrates' được phát động vào cuối tháng 8-2016, nhằm truy quét phiến quân IS, và đẩy lực lượng dân quân người Kurd của Syria ra khỏi khu vực biên giới nước này.

Tuy nhiên, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria đã bị chính phủ Damascus lên án kịch liệt, với cáo buộc vi phạm chủ quyền của Syria. Bất chấp sự phản đối và cảnh báo từ chính phủ Syria, Ankara tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch của mình tại quốc gia Trung Đông này cho đến khi IS bị đánh bại hoàn toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top