Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ thay đổi ý nghĩ về thỏa thuận S-400 giữa Ankara và Moscow

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -Trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng Washington sẽ thay đổi ý nghĩ về kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf Nga của Ankara.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga

"Hiện tại, các cơ quan liên quan đang tiến hành tất cả các cuộc đàm phán cần thiết, và sẽ tiếp tục làm như vậy, bao gồm cả bài phát biểu trước Quốc hội. Tôi hy vọng cách tiếp cận sai lầm này của Mỹ sẽ thay đổi", Tổng thống Thổ nhĩ Kỳ Erdogan nói.

Theo tờ Daily Sabah, đại diện của Mỹ và NATO đã nói rằng, các hệ thống tên lửa của Nga không thể tích hợp với mạng lưới phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO. Họ cũng cho biết, việc mua S-400 sẽ có nguy cơ rủi ro cho kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, và thậm chí có thể kích hoạt lệnh trừng phạt của Washington.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara có quyền sử dụng nhiều hệ thống phòng không khác nhau, và các quốc gia khác không có quyền chỉ trích Ankara vì sự lựa chọn đó.

 Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, các hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên của Nga sẽ được giao cho Ankara vào tháng 7 - 2019.

Tin tức về các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống S-400 lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 - 2016. Phía Nga xác nhận hợp đồng đã được ký kết vào ngày 12-9-2017.

Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua thiết bị quân sự này của Nga.

Vào tháng 6-2018, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wess Mitchell nói rằng, hợp đồng Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương, và dẫn đến các lệnh trừng phạt đơn phương của Washington đối với Ankara.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top