Thổ Nhĩ Kỳ "dán mắt" vào hoạt động điều quân của Nga ở biên giới

0 Trung Hiếu (Theo SOHR)

ANTĐ Một nguồn tin thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng, hiện nay Ankara đang “theo dõi sát sao” các động thái điều quân của Nga ở Syria, gần với khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, đã có những thông tin nói rằng lực lượng quân đội Nga được triển khai ở thị trấn biên giới Qamishli của Syria.

ảnh 1Thổ Nhĩ Kỳ "âm thầm" giám sát hoạt động cải tạo căn cứ sân bay của Nga ở sát biên giới. Ảnh: Một chiến đấu cơ của Nga đang hoạt động
Theo báo cáo của tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đóng trụ sở tại Anh, Nga đã đưa một số kỹ sư quân sự đến Qamishli nhằm củng cố hệ thống đường băng và tăng cường khả năng hoạt động cho một sân bay nằm ở phía nam thị trấn.

Thông tin trên – mặc dù “có vẻ” vô hại – song lại trở nên hết sức nhạy cảm, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng tồi tệ nhất sau nhiều năm, kể từ vụ Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hôm 24-11-2015.

SOHR suy đoán rằng, trong hoàn cảnh mâu thuẫn nhiều năm với Thổ Nhĩ Kỳ về cách giải quyết cuộc xung đột Syria, Nga đang muốn sửa chữa lại sân bay ở Qamishli để biến thành một căn cứ hiệu quả của họ, như những gì đã làm ở Hmeimim thuộc tỉnh Latakia.

Đặc biệt hơn, Qamishli nằm ở ngay phía nam của thị trấn biên giới Nusaybin thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Do vậy, căn cứ này của Nga sẽ áp rất sát đối phương.

Cũng bởi vậy, theo nguồn tin thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện Ankara đang theo dõi rất sát sao mọi động thái quân sự của Nga ở khu vực biên giới với Syria.

Trong khi đó, phát biểu trước quốc hội, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tugrul Turkes vẫn cho rằng không có bất kỳ đe dọa nào từ động thái điều quân nói trên của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top