Thổ Nhĩ Kỳ cử quan chức quân đội cấp cao đến Nga để làm gì?

0 Vũ Tú (Theo ANF)
ANTD.VN -Ngày 18-1, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tướng Hulusi Akar - Tổng Tư lệnh quân đội nước này và người đứng đầu cơ quan tình báo Hakan Fidan đã đến Nga để thảo luận tình hình ở Syria.

ảnh 1

Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar (bên phải)

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến thăm tới Moscow của Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar, là một phần trong các cuộc đối thoại với Nga và Iran, hai đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhằm thuyết phục Nga cho các máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch không kích ở Afrin của Syria.

Đây là một hành động ngoại giao mạnh mẽ nhất từ trước tới nay từ phía Ankara để có thể thực hiện kế hoạch tấn công trực tiếp nhằm vào khu vực ở Syria, hiện do các tay súng người Kurd kiểm soát. 

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Syria cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch triển khai chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin, khẳng định chính quyền Damascus sẽ coi đó là "hành động xâm lược và vi phạm chủ quyền" của Syria.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ phát động các chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin, đây sẽ là hành động xâm lược của Ankara. Lực lượng phòng không Syria sẵn sàng bắn hạ bất cứ máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu phía Ankara triển khai bất kỳ cuộc tấn công nào trên lãnh thổ Syria", Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Meqdad nhấn mạnh.

Ankara luôn coi người Kurd đang kiểm soát Afrin và một số khu vực khác ở dọc biên giới Syria, có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật, là lực lượng khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top