Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ hành xử "như trong phim cao bồi" khi đáp trả thương vụ S-400 của nước này với Nga

1 Hoàng Tiến (Theo UNIAN)
ANTD.VN -Ngày 28-8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chỉ trích Mỹ đã hành xử như trong phim cao bồi và tuyên bố sẽ không chịu khuất phục trước việc Mỹ yêu cầu chấm dứt thương vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu 

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Litva, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Mỹ nói rằng họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn, giống như trong những bộ phim về cao bồi, thì họ sẽ nhận được một hành động đáp trả”. 

Phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận với Nga về cung cấp hệ thống phòng thủ S-400 phá vỡ thế độc quyền cung cấp khí tài quân sự của Mỹ cho Ankara, Washington đã ngừng giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng lấy đó làm sức ép để buộc nước này rút khỏi hợp đồng mua S-400. 

“Chúng tôi phải bảo vệ không phận của mình. Đây là việc chúng tôi phải làm. Họ nên hiểu được điều đó. Liệu Mỹ có thể bảo đảm việc bán Patriot cho chúng tôi không?”, ông Cavusoglu đặt câu hỏi.

Đồng thời, ông Cavusoglu cũng nhắc nhở Washington rằng bản thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng là bên cung cấp một số linh kiện chính cho máy bay F-35 và kêu gọi Mỹ từ bỏ “giọng điệu đe dọa”. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không do dự trả đũa nếu Washington tiếp tục đe dọa buộc Ankara tuân thủ. 

ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Cách áp đặt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400 đã chọc giận Ankara, làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO. Ngoài vụ này, quan hệ Thổ-Mỹ càng xấu đi liên quan đến mục sư Andrew Brunson, người bị buộc tội khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch trấn áp sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016. Ankara đã kiên quyết từ chối trả tự do cho mục sư này trước khả năng ông này sẽ phải đối diện với mức án lên tới 35 năm.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Duy

Ép được cái này thì sẽ ép được cái nữa, Mỹ tớ mà cũng chơi bẩn ghê

Cùng chuyên mục
Top